Sunday, June 22, 2025

Current Affairs 3rd June 2025 : चालू घडामोडी ०३ जून २०२५

 Chalu Ghadamodi 3rd June 2025

चालू घडामोडी ०३ जून २०२५ : Current Affairs June 03, 2025→

सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी “दैनिक चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: ०३ जून २०२५) खाली दिले आहेत.


(Q१) २०२५ UEFA पुरुष चॅम्पियनशिप लीग चे विजेतेपद कोणी पटकावले आहे?


(A) पॅरिस सेंट जर्मन

(B) FC Barcelona


(C) रिअल माद्रिद


(D) न्यूयॉर्क FC


Ans-(A) पॅरिस सेंट जर्मन


(Q२) पॅरिस सेंट जर्मन ने कितव्यांदा २०२५ UEFA पुरुष चॅम्पियनशिप लीग चे विजेतेपद पटकावले आहे?


(A) २


(B) ३


(C) १


(D) ४


Ans-(C) १


(Q३) २६ व्या आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप स्पर्धेत कोणत्या देशाने सर्वाधिक पदके जिंकली आहेत?


(A) अमेरिका


(B) चीन


(C) श्रीलंका


(D) नेपाळ


Ans-(B) चीन


(Q४) उत्तरप्रदेशच्या पोलीस महासंचालक पदी कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?


(A) अमित यादव


(B) अजय कुमार


(C) वीरेंद्र सिंह


(D) राजीव कृष्णा


Ans-(D) राजीव कृष्णा


(Q५) राजीव कृष्णा यांची कोणत्या राज्याच्या पोलिस महासंचालक पदी निवड झाली आहे?


(A) बिहार


(B) झारखंड


(C) उत्तर प्रदेश


(D) मध्य प्रदेश


Ans-(C) उत्तर प्रदेश


(Q६) २६ व्या आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप स्पर्धेत जपान ने किती सुवर्ण पदक जिंकले आहेत?


(A) ४


(B) ५


(C) ६


(D) ७


Ans-(B) ५


(Q७) Confederation of Indian industry CII च्या २०२५-२६ अध्यक्ष पदी कोणाची निवड करण्यात आली आहे?


(A) राजीव मेमानी


(B) अरविंद कुमार


(C) प्रदीप शर्मा


(D) अनंत कुमार


Ans-(A) राजीव मेमानी


(Q८) २६ व्या आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप स्पर्धेत भारताने एकूण किती पदके जिंकली?


(A) २०


(B) २३


(C) २५


(D) २४


Ans-(D) २४


(Q९) देशातील सौर उर्जेवर चालणारा पहिला जिल्हा कोणता बनला आहे?


(A) रेवा


(B) दीव


(C) जळगाव


(D) जयपूर


Ans-(B) दीव


(Q१०) २६ व्या आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप स्पर्धेत भारताने पदकतालिकेत कितवे स्थान पटकावले आहे?


(A) ४


(B) ३


(C) १


(D) २


Ans-(D) २




(Q११) २६ व्या आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप स्पर्धेत चीन देशाने सर्वाधिक किती पदके जिंकली आहेत?


(A) ३०


(B) ३१


(C) ३२


(D) ३३


Ans-(C) ३२


(Q१२) लुईस मोटेनेग्रो यांची कोणत्या देशाच्या पंतप्रधानपदी नियुक्ती झाली आहे?


(A) पोर्तुगाल


(B) चीन


(C) अमेरिका


(D) फ्रान्स


Ans-(A) पोर्तुगाल


(Q१३) Indira Gandhi And years that transfromed India हे पुस्तक कोणी लिहिले आहे?


(A) शशी थरुर


(B) कपिल सिब्बल


(C) जयराम रमेश


(D) टीसीए श्रीनिवास राघवन


Ans-(D) टीसीए श्रीनिवास राघवन


(Q१४) पोर्तुगाल संसदीय निवडणुकीत लुईस मोटेनेग्रो यांच्या नेतृत्वाखालील आघाडीने किती जागा जिंकल्या आहेत?


(A) ९०


(B) ९१


(C) ९४


(D) ९३


Ans-(B) ९१


(Q१५) युनायटेड नेशन tourism ची पहिली महिला महासचिव म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?


(A) शेखा नासिर अल नौवेस


(B) ग्लोरिया ग्वेवारा


(C) एव्हंका ट्रम्प


(D) आरती सुब्रमण्यम


Ans-(A) शेखा नासिर अल नौवेस


(Q१६) शेखा नासिर अल नौवेस यांची युनायटेड नेशन tourism ची पहिली महिला महासचिव म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे. ती कोणत्या देशाशी संबंधित आहे?


(A) सौदी अरेबिया


(B) पोलंड


(C) UAE


(D) सिंगापुर


Ans-(C) UAE


(Q१७) Globel Day for parents दरवर्षी कधी साजरा करण्यात येतो?


(A) १ जून


(B) ५ जून


(C) ४ जून


(D) ३ जून


Ans-(A) १ जून


(Q१८) २ जून रोजी कोणत्या राज्याच्या स्थापना दिन साजरा करण्यात येतो?


(A) महाराष्ट्र


(B) बिहार


(C) तेलंगणा


(D) आंध्र प्रदेश


Ans-(C) तेलंगणा


(Q१९) करोल नवरोकी यांची कोणत्या देशाच्या राष्ट्रपती पदी निवड झाली आहे?


(A) पेरू


(B) पोलंड


(C) UAE


(D) नेपाळ


Ans-(B) पोलंड


(Q२०) दिल्लीतील फिनलंड दूतावासाने कोणत्या ठिकाणी मानद दूतावास सुरू करण्याचा निर्णय घेतला आहे?


(A) मुंबई


(B) चेन्नई


(C) हैद्राबाद


(D) अहमदाबाद


Ans-(D) अहमदाबाद

Saturday, June 21, 2025

Current Affairs 2nd June 2025 : चालू घडामोडी ०२ जून २०२५

 Chalu Ghadamodi 2nd June 2025

चालू घडामोडी ०२ जून २०२५ : Current Affairs June 02, 2025→


सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी “दैनिक चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: ०२ जून २०२५) खाली दिले आहेत.

(Q१) देशातील पहिले कृषी हॅकेथॉन कोठे आयोजित करण्यात आले आहे?

(A) पुणे

(B) नाशिक

(C) मुंबई

(D) छत्रपती संभाजीनगर

Ans-(A) पुणे


(Q२) ७२ व्या मिस वर्ल्ड २०२५ चे विजेतेपद कोणी पटकावले आहे?

(A) हासेट डेरेज

(B) रिया कुमार

(C) ओपल सूचाता चुआंगश्री

(D) नंदिनी गुप्ता

Ans-(C) ओपल सूचाता चुआंगश्री

(Q३) कोणत्या देशाची ओपल सूचाता चुआंगश्री ७२ व्या मिस वर्ल्ड २०२५ स्पर्धेची विजेती ठरली आहे?

(A) कॅनडा

(B) थायलंड

(C) पोलंड

(D) कांगो

Ans-(B) थायलंड


(Q४) ७२ व्या मिस वर्ल्ड २०२५ स्पर्धेचे आयोजन कोठे करण्यात आले होते?

(A) मुंबई

(B) दिल्ली

(C) चेन्नई

(D) हैद्राबाद

Ans-(D) हैद्राबाद


(Q५) ७२ व्या मिस वर्ल्ड २०२५ स्पर्धेत किती स्पर्धकांनी भाग घेतला होता?

(A) १०९

(B) १०७

(C) १०८

(D) १०५

Ans-(C) १०८


(Q६) खालीलपैकी कोण भारतातील सर्वात कमी वयाचा जगातील सर्वात उंच ७ पर्वत चढणारा व्यक्ती ठरला आहे?

(A) अर्जुन वाजपेयी

(B) विश्वनाथ कार्तिकेयन

(C) राघव जुनेजा

(D) अमरदीप हरकळ

Ans-(B) विश्वनाथ कार्तिकेयन


(Q७) १०.८४ लाख इलेक्ट्रिक वाहन नोंदणीसह कोणते राज्य देशात आघाडीवर आहे?

(A) उत्तर प्रदेश

(B) झारखंड

(C) बिहार

(D) महाराष्ट्र

Ans-(A) उत्तर प्रदेश


(Q८) इलेक्ट्रिक वाहन नोंदणी मध्ये महाराष्ट्र राज्य कितव्या क्रमांकावर आहे?

(A) ३

(B) ५

(C) १

(D) २

Ans-(D) २


(Q९) राष्ट्रीय फ्लोरेन्स नाईटिंगेल पुरस्काराने देशातील किती नर्स ला सन्मानित करण्यात आले आहे?

(A) १३

(B) १५

(C) १७

(D) १९

Ans-(B) १५


(Q१०) देशातील सर्वात मोठा हरित हायड्रोजन प्रकल्प कोणत्या राज्यात होत आहे?

(A) बिहार

(B) राजस्थान

(C) झारखंड

(D) हरियाणा

Ans-(D) हरियाणा




(Q११) Nomadic Elephant सैन्य अभ्यास भारत आणि मंगोलिया देशात कोणत्या कालावधीत आयोजित करण्यात आला आहे?

(A) ३० मे ते ११ जून

(B) २९ मे ते १३ जून

(C) ३१ मे ते १३ जून

(D) ३१ मे ते ११ जून

Ans-(C) ३१ मे ते १३ जून


(Q१२) Nomadic Elephant सैन्य अभ्यास भारत आणि कोणत्या देशात आयोजित करण्यात आला आहे?

(A) मंगोलिया

(B) चीन

(C) अमेरिका

(D) फ्रान्स

Ans-(A) मंगोलिया


(Q१३) Nomadic Elephant सैन्य अभ्यास भारत आणि मंगोलिया देशात कितव्या आवृत्तीचे आयोजन करण्यात आले आहे?

(A) १८

(B) १५

(C) १९

(D) १७

Ans-(D) १७


(Q१४) भारताचा पहिला AI SEZ कोणत्या राज्यात स्थापन करण्यात येत आहे?

(A) बिहार

(B) छत्तीसगड

(C) झारखंड

(D) गुजरात

Ans-(B) छत्तीसगड


(Q१५) पंतप्रधान नरेंद्र मोदींनी कोणत्या राज्यात घाटमपूर थर्मल पॉवर प्रोजेक्ट चे उद्घाटन केले आहे?

(A) उत्तर प्रदेश

(B) राजस्थान

(C) मध्य प्रदेश

(D) गोवा

Ans-(C) मध्य प्रदेश


(Q१६) एशियन वेटलिफ्टिंग चॅम्पियनशिप २०२६ चे आयोजन कोठे करण्यात येणार आहे?

(A) नवी दिल्ली

(B) चेन्नई

(C) अहमदाबाद

(D) मुंबई

Ans-(C) अहमदाबाद


(Q१७) ११ व्या ब्रिक्स सांसदीय फोरम चे आयोजन कोठे करण्यात आले आहे?

(A) ब्राझील

(B) चीन

(C) भारत

(D) रशिया

Ans-(A) ब्राझील


(Q१८) ब्राझील मध्ये आयोजित ११ व्या ब्रिक्स सांसदीय फोरम मध्ये भारताचे प्रतिनिधित्व कोण करणार आहे?

(A) शशी थरुर

(B) अनुराग ठाकूर

(C) ओम बिर्ला

(D) जगदीप धनखड

Ans-(C) ओम बिर्ला


(Q१९) ग्लोबल Annual to Decadel Climate Update रिपोर्ट कोणाद्वारे जारी करण्यात आला आहे?

(A) WHO

(B) WMO

(C) WTO

(D) WNO

Ans-(B) WMO


(Q२०) भारतातील दुसरे १०० टक्के साक्षर राज्य कोणते ठरले आहे?

(A) महाराष्ट्र

(B) केरळ

(C) तामिळनाडू

(D) गोवा

Ans-(D) गोवा


Current Affairs 30th May 2025 : चालू घडामोडी ३० मे २०२५

 Chalu Ghadamodi 30th May 2025

चालू घडामोडी ३० मे २०२५ : Current Affairs May 30, 2025→


सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी “दैनिक चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: ३० मे २०२५) खाली दिले आहेत.


(Q१) प्रोजेक्ट कुशा कोणाद्वारे विकसित करण्यात येत आहे?

(A) DRDO

(B) Air india

(C) NASA

(D) ISRO

Ans-(A) DRDO


(Q२) केंद्र सरकारने नुकतीच किती पिकांची MSP जाहीर केली आहे?

(A) १५

(B) १७

(C) १४

(D) १८

Ans-(C) १४

(Q३) केंद्र सरकारने ऊसाची २०२५-२६ साठी FRP किती रुपये प्रतिक्विंटल जाहीर केली आहे?

(A) ३५०

(B) ३५५

(C) ३६०

(D) ३६५

Ans-(B) ३५५


(Q४) केंद्र सरकारने ऊसाची २०२५-२६ साठी FRP मध्ये किती टक्के वाढ केली आहे?

(A) ४.४०

(B) ३.७७

(C) ३.३५

(D) ४.४१

Ans-(D) ४.४१


(Q५) International एव्हरेस्ट Day कधी साजरा करण्यात येतो?

(A) २६ मे

(B) २७ मे

(C) २९ मे

(D) २८ मे

Ans-(C) २९ मे


(Q६) भारतीय नौसेना च्या दोन महिला अधिकाऱ्यांनी कोणत्या जहाजाद्वारा विश्व परिक्रमा पूर्ण केली आहे?

(A) INS सिंधू

(B) आयएनएस तारीणी

(C) INS भारत

(D) आयएनएस विकास

Ans-(B) आयएनएस तारीणी


(Q७) कोणती कंपनी भारतातील चौथी युनिकॉर्न बनली आहे?

(A) Drools pet food

(B) Juspay

(C) रिलायन्स

(D) TCS

Ans-(A) Drools pet food


(Q८) Drools pet food भारताची कितवी युनिकॉर्न कंपनी बनली आहे?

(A) १

(B) ३

(C) २

(D) ४

Ans-(D) ४

(Q९) ‘TAPAS BH-201 UAV’ ( ड्रोन) कोणत्या संस्थेने विकसित केले?

(A) JAXA

[B]  ISRO

[C]  DRDO

[D]  HAL

Ans- DRDO

(Q१०) आर्थिक वर्षे २०२४-२५ मध्ये कोणत्या राज्यात सर्वाधिक परकीय गुंतवणूक झाली आहे?

(A) केरळ

(B) तामिळनाडू

(C) पश्चिम बंगाल

(D) महाराष्ट्र

Ans-(D) महाराष्ट्र


(Q११) आर्थिक वर्षे २०२४-२५ मध्ये महाराष्ट्र राज्यात सर्वाधिक किती कोटी रुपये FDI आला आहे?

(A) १,५५,६७०

(B) १,५५,७७७

(C) १,६४,८७५

(D) १,६५,७८०

Ans-(C) १,६४,८७५


(Q१२) आर्थिक वर्षे २०२४-२५ मध्ये महाराष्ट्र राज्यात सर्वाधिक देशातील एकूण गुंतवणूक पैकी किती टक्के गुंतवणूक झाली आहे?

(A) ४०

(B) ३५

(C) ३७

(D) ३९

Ans-(A) ४०


(Q१३) महाराष्ट्र राज्यात मागच्या वर्षीच्या तुलनेत किती टक्के FDI वाढ झाली आहे?

(A) ३०

(B) ३५

(C) ३३

(D) ३२

Ans-(D) ३२


(Q१४) NDA च्या इतिहासात कोणत्या महिलेला पहिल्यांदा सिल्वर मेडल मिळाले आहे?

(A) अलका कुमार

(B) श्रीती दक्ष

(C) श्रुती पवार

(D) श्रद्धा कपूर

Ans-(B) श्रीती दक्ष


(Q१५) कोणत्या संस्थेच्या इतिहासात पहिल्यांदा महिला कॅडेट तुकडी बाहेर पडली आहे?

(A) NDA

(B) IIT दिल्ली

(C) NASA

(D) DRDO

Ans-(A) NDA


(Q१६) २६ व्या राष्ट्रीय अथेलटिक्स स्पर्धेत अविनाश साबळे ने कोणते पदक जिंकले आहे?

(A) रौप्य

(B) कांस्य

(C) सुवर्ण

(D) कोणतेही नाही

Ans-(C) सुवर्ण


(Q१७) २६ व्या राष्ट्रीय अथेलटिक्स स्पर्धेत अविनाश साबळे ने किती हजार मीटर शर्यत मध्ये सुवर्ण पदक जिंकले आहे?

(A) १०००

(B) ५०००

(C) २०००

(D) ३०००

Ans-(D) ३०००


Current Affairs 29th May 2025 : चालू घडामोडी २९ मे २०२५

 Chalu Ghadamodi 29th May 2025


चालू घडामोडी २९ मे २०२५ : Current Affairs May 29, 2025→


सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठीदैनिक चालू घडामोडी बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २९ मे २०२५) खाली दिले आहेत.


(Q१) आशियाई शिखर संमेलन २०२५ कोठे आयोजित करण्यात आले होते?

(A) मलेशिया

(B) थायलंड

(C) सिंगापूर

(D) भारत

Ans-(A) मलेशिया


(Q२) मलेशिया मध्ये कोणत्या कालावधीत आशियाई शिखर संमेलन २०२५ आयोजीत करण्यात आले होते?

(A) २७ ते २८ मे

(B) २७ ते २९ मे

(C) २६ ते २७ मे

(D) २५ ते २७ मे

Ans-(C) २६ ते २७ मे

(Q३) २०२५ ISSF नेमबाजी ज्युनिअर वर्ल्ड कप pahse १ मध्ये कोणत्या देशाने पदकतालिकेत प्रथम स्थान पटकावले आहे?

(A) चीन

(B) भारत

(C) अमेरिका

(D) फ्रान्स

Ans-(B) भारत


(Q४) २०२५ ISSF नेमबाजी ज्युनिअर वर्ल्ड कप pahse १ भारताने एकूण किती पदके जिंकली आहेत?

(A) १३

(B) १५

(C) १७

(D) ११

Ans-(D) ११


(Q५) २०२५ ISSF नेमबाजी ज्युनिअर वर्ल्ड कप pahse १ चे आयोजन कोठे करण्यात आले होते?

(A) भारत

(B) जपान

(C) जर्मनी

(D) फ्रान्स

Ans-(C) जर्मनी


(Q६) कोणत्या राज्य…Read more

11:11

Today

२९ मे २०२५


(Q१) केंद्र सरकारने AMCA प्रोग्राम ला मंजुरी दिली असून त्याचे पूर्ण नाव काय आहे?

(A) Advanced Medium Combat Aircraft

(B) Advanced large Combat Aircraft

(C) Advanced mechanical Combat Aircraft

(D) Advanced small Combat Aircraft

Ans-(A) Advanced Medium Combat Aircraft


(Q२) World Hunger Day कधी साजरा करण्यात आला?

(A) २६ मे

(B) २७ मे

(C) २८ मे

(D) २९ मे

Ans-(C) २८ मे


(Q३) वित्त वर्षे २०२४-२५ मध्ये भारतात किती अब्ज डॉलर FDI प्राप्त झाला आहे?

(A) ८०

(B) ८१

(C) ८३

(D) ८२

Ans-(B) ८१


(Q४) DRDO अध्यक्ष डॉ समीर कामत यांचा कार्यकाळ किती वर्षांनी वाढवला आहे?

(A) २

(B) ३

(C) ४

(D) १

Ans-(D) १

(Q५) डेनियल नोबोआ यांची कोणत्या देशाच्या राष्ट्रपती पदी निवड झाली आहे?

(A) लिबिया

(B) नॉर्वे

(C) एक्वाडोर

(D) चिली

Ans-(C) एक्वाडोर


(Q६) UEFA महिला champion लीग चे विजेतेपद कोणी जिंकले आहे?

(A) F C बार्सिलोना

(B) आर्सेनल

(C) रिअल माद्रिद

(D) लियोन

Ans-(B) आर्सेनल


(Q७) डेनियल नोबोआ यांनी एक्वाडोर चे कितवे राष्ट्रपती म्हणून शपथ घेतली आहे?

(A) ४८

(B) ४७

(C) ४५

(D) ४४

Ans-(A) ४८


(Q८) ऑपरेशन सिंदूर चा लोगो कोणी बनवला होता?

(A) संजय कुमार आणि अनिल परब

(B) विजय जाधव आणि अजय कुमार

(C) संदीप शर्मा आणि राहुल पांडे

(D) हर्ष गुप्ता आणि सुरविंदर सिंग

Ans-(D) हर्ष गुप्ता आणि सुरविंदर सिंग


(Q९) अवकाश आद्योगिक धोरणाला मंजुरी देणारे देशातील तिसरे राज्य कोणते ठरले आहे?

(A) केरळ

(B) तामिळनाडू

(C) गोवा

(D) गुजरात

Ans-(B) तामिळनाडू


(Q१०) भारताची पहिली विस्टाडोम जंगल सफारी ट्रेन कोणत्या राज्यात सुरू करण्यात आली आहे?

(A) बिहार

(B) गोवा

(C) झारखंड

(D) उत्तर प्रदेश

Ans-(D) उत्तर प्रदेश


(Q११) अवकाश आद्योगिक धोरणाला मंजुरी देणारे तामिळनाडू देशातील कितवे राज्य ठरले आहे?

(A) १

(B) ५

(C) ३

(D) २

Ans-(C) ३


(Q१२) केंद्र सरकारने २०२५-२६ साठी बाजरी ची MSP किती हजार रुपये जाहीर केली आहे?

(A) २७७५

(B) २७७०

(C) २७६०

(D) २७८५

Ans-(A) २७७५


(Q१३) केंद्र सरकारने २०२५-२६ साठी कापूस पिकाची MSP किती हजार रुपये जाहीर केली आहे?

(A) ८०००

(B) ८५००

(C) ८३००

(D) ८११०

Ans-(D) ८११०


(Q१४) केंद्र सरकारने २०२५-२६ साठी सूर्यफूल पिकाची MSP किती हजार रुपये जाहीर केली आहे?

(A) ७७२०

(B) ७७२१

(C) ७७२३

(D) ७७२५

Ans-(B) ७७२१


(Q१५) कर्नाटक राज्याच्या वन विभागाच्या ब्रँड ॲम्बेसेडर म्हणुन कोणाची निवड करण्यात आली आहे?

(A) वीरेंद्र सेहवाग

(B) राहुल द्रविड

(C) युवराज सिंग

(D) अनिल कुंबळे

Ans-(D) अनिल कुंबळे

Current Affairs 28th May 2025 : चालू घडामोडी २८ मे २०२५

 Chalu Ghadamodi 28th May 2025

चालू घडामोडी २८ मे २०२५ : Current Affairs May 28, 2025→

सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठीदैनिक चालू घडामोडी बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २८ मे २०२५) खाली दिले आहेत.



(Q१) आशियाई शिखर संमेलन २०२५ कोठे आयोजित करण्यात आले होते?

(A) मलेशिया

(B) थायलंड


(C) सिंगापूर


(D) भारत


Ans-(A) मलेशिया


(Q२) मलेशिया मध्ये कोणत्या कालावधीत आशियाई शिखर संमेलन २०२५ आयोजीत करण्यात आले होते?


(A) २७ ते २८ मे


(B) २७ ते २९ मे


(C) २६ ते २७ मे


(D) २५ ते २७ मे


Ans-(C) २६ ते २७ मे


(Q३) २०२५ ISSF नेमबाजी ज्युनिअर वर्ल्ड कप pahse १ मध्ये कोणत्या देशाने पदकतालिकेत प्रथम स्थान पटकावले आहे?


(A) चीन


(B) भारत


(C) अमेरिका


(D) फ्रान्स


Ans-(B) भारत


(Q४) २०२५ ISSF नेमबाजी ज्युनिअर वर्ल्ड कप pahse १ भारताने एकूण किती पदके जिंकली आहेत?


(A) १३


(B) १५


(C) १७


(D) ११


Ans-(D) ११


(Q५) २०२५ ISSF नेमबाजी ज्युनिअर वर्ल्ड कप pahse १ चे आयोजन कोठे करण्यात आले होते?


(A) भारत


(B) जपान


(C) जर्मनी


(D) फ्रान्स


Ans-(C) जर्मनी


(Q६) कोणत्या राज्याने समुद्रातील तेल गळतीमुळे आणिबाणी जाहीर केली आहे?


(A) गुजरात


(B) केरळ


(C) तामिळनाडू


(D) आसाम


Ans-(B) केरळ


(Q७) २६ ते २७ मे दरम्यान मलेशिया मध्ये कितवे आशियाई शिखर संमेलन आयोजित करण्यात आले होते?


(A) ४६


(B) ४७


(C) ४८


(D) ४९


Ans-(A) ४६


(Q८) संचार मित्र योजना कोणाद्वारे सुरू करण्यात आली आहे?


(A) अमित शहा


(B) अनुराग ठाकूर


(C) राजनाथ सिंह


(D) ज्योतिरादित्य सिंधिया


Ans-(D) ज्योतिरादित्य सिंधिया


(Q९) ९ व्या इंडियन मोबाईल काँग्रेस २०२५ चे आयोजन कोठे करण्यात येणार आहे?


(A) कोलकाता


(B) नवी दिल्ली


(C) चेन्नई


(D) हैद्राबाद


Ans-(B) नवी दिल्ली

(Q१०) भारताने आयुर्वेदाला जागतिक स्तरावर पोहोचविण्यासाठी कोणासोबत करार केला आहे?


(A) UNO


(B) G २०


(C) वर्ल्ड बँक


(D) WHO


Ans-(D) WHO


(Q११) आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप २०२५ चे आयोजन कोणत्या देशात येत आहे?


(A) भारत


(B) चीन


(C) दक्षिण कोरिया


(D) अमेरिका


Ans-(C) दक्षिण कोरिया


(Q१२) २०२४-२५ मध्ये भारताची वस्तू व सेवांची निर्यात किती अब्ज डॉलर होती?


(A) ८२५


(B) ८३५


(C) ८४५


(D) ८५५


Ans-(A) ८२५


(Q१३) भारतातील कोणत्या शहराचा समावेश जगातील टॉप १२ टेक्नॉलॉजी हब मध्ये झाला आहे?


(A) मुंबई


(B) चेन्नई


(C) हैद्राबाद


(D) बंगळुरू


Ans-(D) बंगळुरू


(Q१४) टेनिस पटू यानिक सिन्नर ने सलग कितव्यांदा ग्रँडस्लॅम विजेतेपद पटकावले आहे?


(A) १४


(B) १५


(C) १७


(D) १९


Ans-(B) १५


(Q१५) आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप मध्ये भारताच्या गुरवीर सिंग ने १० हजार मीटर शर्यतीत कोणते पदक जिंकले आहे?


(A) कांस्य


(B) रौप्य


(C) सुवर्ण


(D) कोणतेही नाही


Ans-(C) सुवर्ण


(Q१६) आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप मध्ये गुरवीर सिंग १० हजार मीटर शर्यतीत सुवर्ण पदक जिंकणारा कितवा भारतीय ठरला आहे?


(A) १


(B) ५


(C) ३


(D) २


Ans-(C) ३


(Q१७) आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप मध्ये भारताच्या गुरवीर सिंग ने किती हजार मीटर शर्यतीत सुवर्ण पदक जिंकले आहे?


(A) १०


(B) १५


(C) ११


(D) १७


Ans-(A) १०


(Q१८) चालू वित्त वर्षात भारताची वस्तू व सेवांची निर्यात किती अब्ज डॉलर पर्यंत पोहचेल असा अंदाज फेडरेशन ऑफ इंडियन एक्सपोर्ट ऑर्गनायझेशन ने वर्तविला आहे?


(A) १५००


(B) १७००


(C) १८००


(D) १०००


Ans-(D) १०००

♦ Important Links (महत्वाच्या लिंक्स) ♦

Majhi Naukri | माझी नोकरी | Latest Government Jobs



Saturday, June 14, 2025

Current Affairs 27th May 2025 : चालू घडामोडी २७ मे २०२५

 Chalu Ghadamodi 27th May 2025

चालू घडामोडी २७ मे २०२५ : Current Affairs May 27, 2025→

सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठीदैनिक चालू घडामोडी बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २७ मे २०२५) खाली दिले आहेत.


(Q१) ७८ व्या कान्स फिल्म फेस्टिवल मध्ये Palme D or अवॉर्ड कोणाला मिळाला आहे?

(A) जफर पनाही

(B) रिहाना

(C) असगर फरहादी

(D) सलमान खान

Ans-(A) जफर पनाही


(Q२) यशोदा AI अभियान कोणाद्वारे सुरू करण्यात आले आहे?

(A) NITI आयोग

(B) कृषी मंत्रालय

(C) राष्ट्रीय महिला आयोग

(D) CBI

Ans-(C) राष्ट्रीय महिला आयोग

(Q३) Brics च्या New devlopment Bank चा नवीन सदस्य कोणता देश बनला आहे?

(A) UAE

(B) अल्जेरिया

(C) तैवान

(D) कतार

Ans-(B) अल्जेरिया


(Q४) अल्जेरिया Brics च्या New devlopment Bank चा कितवा सदस्य देश बनला आहे?

(A) ५

(B) ७

(C) ६

(D) ९

Ans-(D) ९


(Q५) SPICED योजना २०२५- २६ कोणत्या मंत्रालयाने सुरू केली आहे?

(A) वित्त

(B) कृषी

(C) वाणिज्य आणि उद्योग

(D) गृह

Ans-(C) वाणिज्य आणि उद्योग


(Q६) First हॉकी इंडिया मास्टर्स कप २०२५ कोठे आयोजित करण्यात येणार आहे?

(A) दिल्ली

(B) चेन्नई

(C) कोलकाता

(D) हैद्राबाद

Ans-(B) चेन्नई


(Q७) चेन्नई येथे कोणत्या कालावधीत First हॉकी इंडिया मास्टर्स कप २०२५ आयोजित करण्यात येणार आहे?

(A) १८ ते २७ जून

(B) १९ ते २९ जून

(C) १५ ते २५ जून

(D) १७ ते २७ जून

Ans-(A) १८ ते २७ जून


(Q८) First हॉकी इंडिया मास्टर्स कप २०२५ मध्ये किती वयावरील पुरुष खेळाडूचा समावेश असणार आहे?

(A) ४५

(B) ४७

(C) ५०

(D) ४०

Ans-(D) ४०


(Q९) First हॉकी इंडिया मास्टर्स कप २०२५ किती वयावरील महिला खेळाडूचा समावेश असणार आहे?

(A) ३०

(B) ३५

(C) ३८

(D) ३९

Ans-(B) ३५

(Q१०) शुभमन गिल भारताचा कसोटी क्रिकेट संघाचा कितवा सर्वात युवा कर्णधार ठरला आहे?

(A) २

(B) ३

(C) ४

(D) ५

Ans-(D) ५


(Q११) कोणत्या राज्यात ९ हजार HP क्षमतेच्या देशातील पहिल्या इंजिनचे उद्घाटन करण्यात आले आहे?

(A) बिहार

(B) गोवा

(C) गुजरात

(D) झारखंड

Ans-(C) गुजरात


(Q१२) गुजरात राज्यात किती HP क्षमतेच्या देशातील पहिल्या इंजिनचे उद्घाटन करण्यात आले आहे?

(A) ९०००

(B) ७०००

(C) ८०००

(D) ५०००

Ans-(A) ९०००


(Q१३) सुप्रीम कोर्टाने महिलांच्या कोणत्या अधिकाराला मूलभूत हक्क म्हणून मान्य केले आहे?

(A) समान वेतन

(B) जोडीदार निवडण्याचा हक्क

(C) गाडी चालवण्याचा हक्क

(D) मातृत्वाचा हक्क

Ans-(D) मातृत्वाचा हक्क


(Q१४) The Diary of क्रिकेटर्स Wife book कोणाद्वारे लिहिण्यात आले आहे?

(A) गीता सिंग

(B) पूजा पुजारा

(C) रितिका सचदेव

(D) अनुष्का शर्मा

Ans-(B) पूजा पुजारा


(Q१५) कृषी उद्योग समागम २०२५ कोणत्या राज्यात आयोजित करण्यात येत आहे?

(A) मध्य प्रदेश

(B) केरळ

(C) तामिळनाडू

(D) आसाम

Ans-(A) मध्य प्रदेश


(Q१६) मध्य प्रदेशात आयोजित कृषी उद्योग समागम २०२५ चे उद्घाटन कोणाच्या हस्ते झाले आहे?

(A) नरेंद्र मोदी

(B) द्रौपदी मूर्मु

(C) जगदीप धनखड

(D) अनुराग ठाकूर

Ans-(C) जगदीप धनखड


(Q१७) Audi इंडिया च्या ब्रँड ॲम्बेसेडर पदी कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(A) नीरज चोप्रा

(B) विराट कोहली

(C) रोहित शर्मा

(D) सूर्यकुमार यादव

Ans-(A) नीरज चोप्रा


(Q१८) मलेशिया मास्टर्स बॅडमिंटन स्पर्धा २०२५ चे पुरुष एकेरीचे विजेतेपद कोणी पटकावले आहे?

(A) किदंबी श्रीकांत

(B) एरन चिया

(C) ला लिओन

(D) ली शिफेंग

Ans-(D) ली शिफेंग

Current Affairs 26th May 2025 : चालू घडामोडी २६ मे २०२५

Chalu Ghadamodi 26th May 2025
चालू घडामोडी २६ मे २०२५ : Current Affairs May 06, 2025→
सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठीदैनिक चालू घडामोडी बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २६ मे २०२५) खाली दिले आहेत.

(Q१) महाराष्ट्राच्या ३६ जिल्ह्यांपैकी किती जिल्ह्यांचा सकल राज्य घरेलु उत्पन्नात(GSDP) किती टक्के वाटा आहे?
(A) ५४
(B) ५५
(C) ५६
(D) ५७
Ans-(A) ५४

(Q२) २०२४ मध्ये महाराष्ट्राचा GSDP किती लाख कोटी रुपयांचा होता?
(A) ४०
(B) ४३
(C) ४५
(D) ४७
Ans-(C) ४५
Q३) भारत कोणत्या देशाला मागे टाकून जगातील सर्वात मोठी ४ थी अर्थव्यवस्था असणारा देश बनला आहे?
(A) जर्मनी
(B) जपान
(C) चीन
(D) अमेरिका
Ans-(B) जपान

(Q४) नीती आयोगाच्या गव्हर्नन्स कौन्सिलची कितवी बैठक नवी दिल्ली येथे पार पडली आहे?
(A) १४
(B) १५
(C) १३
(D) १०
Ans-(D) १०

(Q५) भारत देश जगातील कितवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था असणारा देश बनला आहे?
(A) ३
(B) ५
(C) ४
(D) २
Ans-(C) ४

(Q६) १३ ते २० जून दरम्यान सिनिअर जागतिक ज्युदो स्पर्धा कोठे होणार आहे?
(A) चीन
(B) हंगेरी
(C) फ्रान्स
(D) पेरू
Ans-(B) हंगेरी

(Q७) IMF च्या रिपोर्ट नुसार भारताचा GDP किती ट्रिलियन डॉलर पर्यंत पोहचला आहे?
(A) ४
(B) ५
(C) ३
(D) २
Ans-(A) ४

(Q८) देशाची नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता किती GW पर्यंत पोहचली आहे?
(A) २३०
(B) २३१
(C) २३३
(D) २३२
Ans-(D) २३२

(Q९) RBI च्या आकडेवारीनुसार देशात सर्वाधिक कर्ज कोणत्या राज्यावर आहे?
(A) केरळ
(B) तामिळनाडू
(C) बिहार
(D) झारखंड
Ans-(B) तामिळनाडू

(Q१०) RBI च्या आकडेवारीनुसार महाराष्ट्र राज्यावर किती लाख कोटी रुपयांचे कर्ज आहे?
(A) ५.५
(B) ५.३
(C) ५.७
(D) ५.६
Ans-(D) ५.६


(Q११) हंगेरी मध्ये होणाऱ्या सिनिअर जागतिक ज्युदो स्पर्धेत कोणत्या जिल्ह्याची श्रध्दा चोपडे भारताचे प्रतिनिधित्व करणार आहे?
(A) पुणे
(B) नाशिक
(C) छत्रपती संभाजीनगर
(D) परभणी
Ans-(C) छत्रपती संभाजीनगर

(Q१२) मलेशिया मास्टर्स सुपर ५०० बॅडमिंटन स्पर्धेचे उपविजेतेपद कोणी पटकावले आहे?
(A) किदांबी श्रीकांत
(B) एच एस प्रनॉय
(C) लक्ष्य सेन
(D) सात्विकसाईराज रंकारेड्डी
Ans-(A) किदांबी श्रीकांत

(Q१३) भारताच्या कोणत्या युवा ड्रायव्हर ने मोनोको ग्रँडप्रिक्स f२ शर्यत जिंकली आहे?
(A) जहान दारूवाला
(B) वैभव नाईक
(C) अर्जुन मैनी
(D) कुश मैनी
Ans-(D) कुश मैनी

(Q१४) कुश मैनी हा F २ शर्यत जिंकणारा कितवा भारतीय ठरला आहे?
(A) ३
(B) १
(C) २
(D) ४
Ans-(B) १
(Q१५) भारतीय कसोटी क्रिकेट संघाच्या कर्णधार पदी कोणाची निवड झाली आहे?
(A) सुभमन गिल
(B) ऋषभ पंत
(C) के एल राहुल
(D) जसप्रीत बुमराह
Ans-(A) शुभमन गिल

(Q१६) सर्बियाचा टेनिस खेळाडू नोव्हाक जोकोविच ने कारकिर्दीतील कितवे विजेतेपद पटकावले आहे?
(A) १२५
(B) १५०
(C) १००
(D) २००
Ans-(C) १००

(Q१७) सर्बियाचा टेनिस खेळाडू नोव्हाक जोकोविच १०० विजेतेपद जिंकणारा जगातील कितवा खेळाडू ठरला आहे?
(A) ३
(B) ५
(C) ४
(D) २
Ans-(A) ३

(Q१८) खेला इंडिया बीच गेम्स २०२५ मध्ये सर्वाधिक पदके कोणत्या राज्याने जिंकली आहेत?
(A) महाराष्ट्र
(B) गोवा
(C) मणिपूर
(D) गुजरात
Ans-(C) मणिपूर

(Q१९) खेला इंडिया बीच गेम्स २०२५ मध्ये महाराष्ट्र राज्याने किती सुवर्ण पदके जिंकली आहेत?
(A) ७
(B) ५
(C) ४
(D) ९
Ans-(B) ५

(Q२०) खेला इंडिया बीच गेम्स २०२५ मध्ये मणिपूर ने सर्वाधिक किती पदके जिंकली आहेत?
(A) १५
(B) १९
(C) १७
(D) २०
Ans-(D) २०

Current Affairs 23rd May 2025 : चालू घडामोडी २३ मे २०२५

Chalu Ghadamodi 23rd May 2025
चालू घडामोडी २३ मे २०२५ : Current Affairs May 23, 2025→
सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी “दैनिक चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २३ मे २०२५) खाली दिले आहेत.

(Q१) ऑपरेशन घोस्ट सीम कोणी सुरू केले होते?

(A) भारतीय सेना आणि आसाम पोलिस

(B) BSF

(C) NIA

(D) CBI

Ans-(A) भारतीय सेना आणि आसाम पोलिस

(Q२) खालीलपैकी कोणाचा IB डायरेक्टर पदाचा कार्यकाळ एक वर्षांनी वाढवला आहे?

(A) अजित ठाकूर

(B) विजय तिवारी

(C) तपन कुमार डेका

(D) राहुल त्रिपाठी

Ans-(C) तपन कुमार डेका

(Q३) IB डायरेक्टर तपन कुमार डेका यांचा कार्यकाळ किती वर्षांनी वाढवला आहे?

(A) २

(B) १

(C) ३

(D) ४

Ans-(B) १

(Q४) मणिपूर उच्च न्यायालयाच्या मुख्य न्यायाधीश पदी कोणाची निवड करण्यात आली आहे?

(A) जस्टिस प्रितम कपूर

(B) जस्टिस के स्टॅलिन

(C) जस्टिस राहुल पांडे

(D) जस्टिस केम्पया सोमशेखर

Ans-(D) जस्टिस केम्पया सोमशेखर

(Q५) Tribal Hamlet Disaster management Plan कार्यक्रम कोणी सुरू केला आहे?

(A) गुजरात

(B) गोवा

(C) केरळ

(D) तामिळनाडू

Ans-(C) केरळ

(Q६) राज्य घटनेच्या कोणत्या कलमानुसार राज्याच्या मुख्य न्यायाधीश पदाची नियुक्ती केली जाते?

(A) २१५

(B) २१७

(C) २१८

(D) २१९

Ans-(B) २१७

(Q७) जस्टिस केम्पया सोमशेखर यांची कोणत्या राज्याच्या उच्च न्यायालयाच्या मुख्यन्यायाधीश पदी नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(A) मणिपूर

(B) राजस्थान

(C) बिहार

(D) झारखंड

Ans-(A) मणिपूर

(Q८) भारताचे पूर्ण साक्षर राज्य कोणते ठरले आहे?

(A) महाराष्ट्र

(B) केरळ

(C) तामिळनाडू

(D) मिझोरम

Ans-(D) मिझोरम

(Q९) WHO च्या ७८व्या बैठकीमध्ये कोणता करार करण्यात आला आहे?

(A) Agriculture Agreement

(B) Pandemic Agreement

(C) Helath Agreement

(D) Weather Agreement

Ans-(B) Pandemic Agreement

(Q१०) वर्ल्ड हायड्रोजन summit २०२५ चे आयोजन कोणत्या देशात करण्यात येत आहे?

(A) जपान

(B) जर्मनी

(C) कुवेत

(D) नेदरलँड

Ans-(D) नेदरलँड

(Q११) पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते देशातील एकूण किती अमृत भारत स्टेशन चे उद्घाटन करण्यात आले आहे?

(A) १००

(B) १०१

(C) १०३

(D) १०५

Ans-(C) १०३
(Q१२) कोणत्या राज्यातून VC द्वारे पंतप्रधान नरेंद्र मोदींनी देशातील १०३ अमृत भारत स्टेशन चे उद्घाटन केले आहे?

(A) राजस्थान

(B) झारखंड

(C) बिहार

(D) आसाम

Ans-(A) राजस्थान

(Q१३) अमृत भारत स्टेशन योजना कधी सुरू करण्यात आली होती?

(A) २०२२

(B) २०२३



(C) २०२५

(D) २०२१

Ans-(D) २०२१

(Q१४) तिसरा संयुक्त राष्ट्र महासागर संमेलन २०२५ चे आयोजन कोठे करण्यात येणार आहे?

(A) न्यूझीलंड

(B) फ्रान्स

(C) जपान

(D) जर्मनी

Ans-(B) फ्रान्स

(Q१५) तिसरा संयुक्त राष्ट्र महासागर संमेलन २०२५ चे आयोजन कोणत्या कालावधीत फ्रान्स मध्ये करण्यात येणार आहे?

(A) ९ ते १३ जून

(B) ७ ते १५ जून

(C) ११ ते १७ जून

(D) १३ ते १९ जून

Ans-(A) ९ ते १३ जून

(Q१६) UEFA युरोप लीग २०२४-२५ चे विजेतेपद कोणत्या संघाने जिंकले आहे?

(A) चेल्सी

(B) ब्राझील FC

(C) टोटनहैम हॉटस्पर

(D) भारत फायटर

Ans-(C) टोटनहैम हॉटस्पर

(Q१७) भारत देशाची कोणत्या काळासाठी एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन च्या अध्यक्ष पदी नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(A) २०२५-२६

(B) २०२५-२७

(C) २०२६-२७

(D) २०२७-२८

Ans-(A) २०२५-२६

(Q१८) कोणत्या देशाची २०२५-२६ साठी एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन च्या अध्यक्ष पदी नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(A) चीन

(B) अमेरिका

(C) भारत

(D) फ्रान्स

Ans-(C) भारत

(Q१९) न्यायिक सेवा मध्ये नियुक्ती होण्यासाठी सर्वोच्च न्यायालयाने किती वर्षाचा अभ्यास अनिवार्य केला आहे?

(A) १

(B) ३

(C) २

(D) ४

Ans-(B) ३
(Q२०) एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन ची ६७ वी बैठक कोठे आयोजित करण्यात आली होती?

(A) नवी दिल्ली

(B) पॅरिस

(C) दुबई

(D) जकार्ता

Ans-(D) जकार्ता

(Q२१) एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन चे मुख्यालय कोठे आहे?

(A) टोकियो

(B) दुबई

(C) नवी दिल्ली

(D) जकार्ता

Ans-(A) टोकियो

(Q२२) राह वीर योजना कोणत्या राज्याने सुरू केली आहे?

(A) बिहार

(B) राजस्थान

(C) मध्य प्रदेश

(D) झारखंड

Ans-(C) मध्य प्रदेश

(Q२३) कोणत्या देशात जगातील सर्वात उंच अपार्टमेंट बांधली जात आहे.

(A) दक्षिण आफ्रिका

(B) ब्राझील

(C) कुवेत

(D) आयर्लंड

Ans-(B) ब्राझील

(Q२४) ब्राझील मध्ये जगातील सर्वात किती फुटांपेक्षा उंच अपार्टमेंट बांधली जात आहे?

(A) १५००

(B) १७००

(C) १९००

(D) १८००

Ans-(D) १८००

(Q२५) भारतीय १९ वर्षाखालील क्रिकेट संघाच्या कर्णधार पदी कोणाची निवड करण्यात आली आहे?

(A) वैभव सूर्यवंशी

(B) अभिज्ञान कुंडू

(C) राहुल कुमार

(D) आयुष म्हात्रे

Ans-(D) आयुष म्हात्रे


Current Affairs 22nd May 2025 : चालू घडामोडी २२ मे २०२५

Chalu Ghadamodi 22nd May 2025
चालू घडामोडी २२ मे २०२५ : Current Affairs May 22, 2025→
सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी “दैनिक चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: ०२ मे २०२५) खाली दिले आहेत.

(Q१) खालीलपैकी कोणत्या भारतीय लेखिकेला आंतरराष्ट्रीय बुकर पुरस्काराने गौरविण्यात आले आहे?
(A) बानू मुस्ताक
(B) डेझी रॉकवेल
(C) दीपा भास्ती
(D) अनुराधा पाटील
Ans-(A) बानू मुस्ताक

(Q२) बानू मुस्ताक यांना कोणत्या लघुकथा संग्रहासाठी आंतरराष्ट्रीय बुकर पुरस्काराने गौरविण्यात आले आहे?
(A) रेड कॅम्प
(B) ट्रेन टू पाकिस्तान
(C) हार्ट लॅम्प
(D) The God of small things
Ans-(C) हार्ट लॅम्प
(Q३) हार्ट लॅम्प हे आंतरराष्ट्रीय बुकर पुरस्कार मिळणारे कोणत्या भाषेतील पहिलेच पुस्तक आहे?
(A) मराठी
(B) कन्नड
(C) बंगाली
(D) तेलगू
Ans-(B) कन्नड

(Q४) कोणत्या राज्यात कृषी विभागाने विकसित केलेल्या महाविस्तार AI अँप चे लोकार्पण करण्यात आले आहे?
(A) बिहार
(B) झारखंड
(C) गोवा
(D) महाराष्ट्र
Ans-(D) महाराष्ट्र

(Q५) भारतीय रेल्वे प्रवाशांसाठी कोणते ॲप लाँच केले आहे?
(A) My train
(B) उमंग
(C) स्वरेल
(D) स्वदेश
Ans-(C) स्वरेल
Q६) भारताने चहा निर्यातीत जागतिक क्रमवारी कितवे स्थान मिळवले आहे?
(A) २
(B) ३
(C) ४
(D) ५
Ans-(B) ३

(Q७) जागतिक जैवविविधता दिन कधी साजरा करण्यात येतो?
(A) २२ मे
(B) २३ मे
(C) २० मे
(D) २१ मे
Ans-(A) २२ मे

(Q८) जागतिक जैवविविधता दिन २०२५ ची थीम काय आहे?
(A) Save The Nature
(B) निसर्ग आणि उद्योग
(C) निसर्ग आणि जागतिक तापमान
(D) निसर्गाशी सुसंवाद आणि शाश्वत विकास
Ans-(D) निसर्गाशी सुसंवाद आणि शाश्वत विकास

(Q९) कोणता देश स्वतःची संरक्षण सिस्टीम गोल्डन डोम बनवणार आहे?
(A) चीन
(B) अमेरिका
(C) जपान
(D) जर्मनी
Ans-(B) अमेरिका

(Q१०) सर्वोच्च न्यायालयाने राज्य व जिल्हा ग्राहक तक्रार निवारण आयोग यांच्या अध्यक्ष व सदस्यांचा कार्यकाळ किती वर्षाचा केला आहे?
(A) २
(B) ३
(C) ४
(D) ५
Ans-(D) ५

Current Affairs 21st May 2025 | Marathi Daily Chalu Ghadamodi May 21, 2025

चालू घडामोडी २ मे २०२५ : Current Affairs May 21, 2025→

सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहेसाधारणपणेचालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतातयेथे या पोस्टमध्येतुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी दैनिक चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेलमहाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २१ मे २०२५) खाली दिले आहेत.

(Q१) २०२५ मध्ये पहिल्या खेलो इंडिया बीच गेम्स चे आयोजन कोठे करण्यात आले आहे?
(A) दमन आणि दीव
(B) नवी दिल्ली
(C) जम्मू आणि काश्मीर
(D) जयपूर
Ans-(A) दमन आणि दीव

(Q२) दमन आणि दीव मध्ये कोणत्या कालावधीत पहिल्या खेलो इंडिया बीच गेम्स चे आयोजन करण्यात आले आहे?
(A) १८ ते २३ मे
(B) १५ ते २१ मे
(C) १९ ते २४ मे
(D) १७ ते २२ मे
Ans-(C) १९ ते २४ मे

(Q३) E zero FIR प्रोग्रॅम कोणी लाँच केला आहे?

(A) नरेंद्र मोदी

(B) अमित शहा

(C) अनुराग ठाकूर

(D) राजनाथ सिंह

Ans-(B) अमित शहा


(Q४) JN १ variant कोणत्या रोगाचे नवीन रूप आहे?

(A) डेंग्यू

(B) काविळ

(C) चिकनगुणिया

(D) कोविड १९

Ans-(D) कोविड १९


(Q५) JN १ हा Covid १९ चा नवीन variant कोणत्या देशात आढळला आहे?

(A) अमेरिका

(B) चीन

(C) हाँगकाँग आणि सिंगापूर

(D) दक्षिण कोरिया

Ans-(C) हाँगकाँग आणि सिंगापूर


(Q६) अमित शहा यांनी E zero FIR प्रोग्रॅम कोणत्या ठिकाणी लाँच केला आहे?

(A) चेन्नई

(B) नवी दिल्ली

(C) हैदराबाद

(D) वाराणसी

Ans-(B) नवी दिल्ली


(Q७) सुदान देशाच्या पंतप्रधान पदी कोणाची निवड झाली आहे?

(A) कामिल अल तैयब इद्रिस

(B) अब्दुल्ला हम्दोक

(C) डोनाल्ड ट्रम्प

(D) TI जिनपिंग

Ans-(A) कामिल अल तैयब इद्रिस


(Q८) कामिल अल तैयब इद्रिस यांची कोणत्या देशाच्या पंतप्रधानपदी नियुक्ती झाली आहे?

(A) फ्रान्स

(B) जपान

(C) जर्मनी

(D) सुदान

Ans-(D) सुदान


(Q९) भारताला WHO ने कोणत्या रोगाचे समूळ नष्ट केल्याबद्दल प्रमाणपत्र दिले आहे?

(A) पोलिओ

(B) ट्रेकोमा

(C) एड्स

(D) डेंग्यू

Ans-(B) ट्रेकोमा


(Q१०) ट्रेकोमा रोगाचे समूळ नष्ट केल्याबद्दल कोणत्या देशाला WHO ने प्रमाणपत्र दिले आहे?

(A) फ्रान्स

(B) जपान

(C) जर्मनी

(D) भारत

Ans-(D) भारत


(Q११) स्विझरलँड मध्ये कितव्या world health Assembly चे आयोजन करण्यात आले होते?

(A) ७७

(B) ७९

(C) ७८

(D) ७५

Ans-(C) ७८


(Q१२) ऑपरेशन ओलिविया कोणाद्वारे सुरू करण्यात आले आहे?

(A) भारतीय तटरक्षक दल

(B) CISF

(C) BSF

(D) भारतीय सेना

Ans-(A) भारतीय तटरक्षक दल




(Q१३) क्रॉफर्ड फंड मेडल २०२४ ने कोणाला सन्मानित करण्यात आले आहे?

(A) P V सिंह

(B) R P तिवारी

(C) अमित यादव

(D) कदमबोट सिद्दिकी

Ans-(D) कदमबोट सिद्दिकी


(Q१४) निकोसोर डॅन यांची कोणत्या देशाच्या राष्ट्रपती पदी निवड झाली आहे?

(A) नेपाळ

(B) रोमानिया

(C) अफगाणिस्तान

(D) पेरू

Ans-(B) रोमानिया


(Q१५) रोमानिया देशाच्या अध्यक्षीय निवडणुकीत निकोसोर डॅन किती टक्के मते घेऊन विजयी झाले आहेत?

(A) ५५.६

(B) ५७.७

(C) ५८.८

(D) ५९.९

Ans-(A) ५५.६


(Q१६) कोणत्या राज्यात भारतातील पहिले महावत गावाचे उद्घाटन करण्यात आले आहे?

(A) राजस्थान

(B) केरळ

(C) तामिळनाडू

(D) गोवा

Ans-(C) तामिळनाडू


(Q१७) कोणत्या राज्याच्या मंत्रिमंडळाने नवीन गृहनिर्माण धोरणाला मंजुरी दिली आहे?

(A) महाराष्ट्र

(B) गुजरात

(C) गोवा

(D) राजस्थान

Ans-(A) महाराष्ट्र


(Q१८) गीता सामोता या CISF च्या किती वर्षाच्या इतिहासात माऊंट एव्हरेस्टवर चढाई करणाऱ्या पहिल्या महिला ठरल्या आहेत?

(A) ५५

(B) ५७

(C) ५६

(D) ५९

Ans-(B) ५६

(Q१९) महाराष्ट्र सरकारने पुढील पाच वर्षात आर्थिक दृष्ट्या दुर्बल व अल्प उत्पन्न गटासाठी किती लाख घरे उभारण्याचा संकल्प केला आहे?

(A) ४०

(B) ३५

(C) ४५

(D) ५०

Ans-(B) ३५


(Q२०) गीता सामोता या कोणत्या दलाच्या ५६ वर्षाच्या इतिहासात माऊंट एव्हरेस्टवर चढाई करणाऱ्या पहिल्या महिला ठरल्या आहेत?

(A) BSF

(B) इंडियन आर्मी

(C) SRPF

(D) CISF

Ans-(D) CISF


(Q२१) महाराष्ट्र सरकारने कोणत्या वर्षापर्यंत ३५ लाख घरे बांधण्याचा संकल्प केला आहे?

(A) २०३०

(B) २०२९

(C) २०२८

(D) २०२७

Ans-(A) २०३०


(Q२२) राष्ट्रीय दहशतवादविरोधी दिन कधी साजरा करण्यात येतो?

(A) २० मे

(B) २३ मे

(C) २१ मे

(D) २५ मे

Ans-(C) २१ मे


(Q२३) भारतातील पहिले AI चलित सोने वितळणारे ATM कोठे सुरू झाले आहे?

(A) चेन्नई

(B) हैदराबाद

(C) पटना

(D) रांची

Ans-(B) हैदराबाद


(Q२४) कोणत्या देशात ७८ व्या world health Assembly चे आयोजन करण्यात आले होते?

(A) भारत

(B) चीन

(C) अमेरिका

(D) स्विझर्लंड

Ans-(D) स्विझर्लंड


(Q२५) जागतिक Honey Bee दिन कधी साजरा करण्यात आला?

(A) १९ मे

(B) १७ मे

(C) १८ मे

(D) २० मे

Ans-(D) २० मे

चालू घडामोडी ०३ जून २०२५ : Current Affairs June 03, 2025→

 Chalu Ghadamodi 3rd June 2025                                                     चालू घडामोडी ०३ जून २०२५ : Current Affairs June 03, 2025→...