Saturday, June 21, 2025

Current Affairs 28th May 2025 : चालू घडामोडी २८ मे २०२५

 Chalu Ghadamodi 28th May 2025

चालू घडामोडी २८ मे २०२५ : Current Affairs May 28, 2025→

सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठीदैनिक चालू घडामोडी बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २८ मे २०२५) खाली दिले आहेत.



(Q१) आशियाई शिखर संमेलन २०२५ कोठे आयोजित करण्यात आले होते?

(A) मलेशिया

(B) थायलंड


(C) सिंगापूर


(D) भारत


Ans-(A) मलेशिया


(Q२) मलेशिया मध्ये कोणत्या कालावधीत आशियाई शिखर संमेलन २०२५ आयोजीत करण्यात आले होते?


(A) २७ ते २८ मे


(B) २७ ते २९ मे


(C) २६ ते २७ मे


(D) २५ ते २७ मे


Ans-(C) २६ ते २७ मे


(Q३) २०२५ ISSF नेमबाजी ज्युनिअर वर्ल्ड कप pahse १ मध्ये कोणत्या देशाने पदकतालिकेत प्रथम स्थान पटकावले आहे?


(A) चीन


(B) भारत


(C) अमेरिका


(D) फ्रान्स


Ans-(B) भारत


(Q४) २०२५ ISSF नेमबाजी ज्युनिअर वर्ल्ड कप pahse १ भारताने एकूण किती पदके जिंकली आहेत?


(A) १३


(B) १५


(C) १७


(D) ११


Ans-(D) ११


(Q५) २०२५ ISSF नेमबाजी ज्युनिअर वर्ल्ड कप pahse १ चे आयोजन कोठे करण्यात आले होते?


(A) भारत


(B) जपान


(C) जर्मनी


(D) फ्रान्स


Ans-(C) जर्मनी


(Q६) कोणत्या राज्याने समुद्रातील तेल गळतीमुळे आणिबाणी जाहीर केली आहे?


(A) गुजरात


(B) केरळ


(C) तामिळनाडू


(D) आसाम


Ans-(B) केरळ


(Q७) २६ ते २७ मे दरम्यान मलेशिया मध्ये कितवे आशियाई शिखर संमेलन आयोजित करण्यात आले होते?


(A) ४६


(B) ४७


(C) ४८


(D) ४९


Ans-(A) ४६


(Q८) संचार मित्र योजना कोणाद्वारे सुरू करण्यात आली आहे?


(A) अमित शहा


(B) अनुराग ठाकूर


(C) राजनाथ सिंह


(D) ज्योतिरादित्य सिंधिया


Ans-(D) ज्योतिरादित्य सिंधिया


(Q९) ९ व्या इंडियन मोबाईल काँग्रेस २०२५ चे आयोजन कोठे करण्यात येणार आहे?


(A) कोलकाता


(B) नवी दिल्ली


(C) चेन्नई


(D) हैद्राबाद


Ans-(B) नवी दिल्ली

(Q१०) भारताने आयुर्वेदाला जागतिक स्तरावर पोहोचविण्यासाठी कोणासोबत करार केला आहे?


(A) UNO


(B) G २०


(C) वर्ल्ड बँक


(D) WHO


Ans-(D) WHO


(Q११) आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप २०२५ चे आयोजन कोणत्या देशात येत आहे?


(A) भारत


(B) चीन


(C) दक्षिण कोरिया


(D) अमेरिका


Ans-(C) दक्षिण कोरिया


(Q१२) २०२४-२५ मध्ये भारताची वस्तू व सेवांची निर्यात किती अब्ज डॉलर होती?


(A) ८२५


(B) ८३५


(C) ८४५


(D) ८५५


Ans-(A) ८२५


(Q१३) भारतातील कोणत्या शहराचा समावेश जगातील टॉप १२ टेक्नॉलॉजी हब मध्ये झाला आहे?


(A) मुंबई


(B) चेन्नई


(C) हैद्राबाद


(D) बंगळुरू


Ans-(D) बंगळुरू


(Q१४) टेनिस पटू यानिक सिन्नर ने सलग कितव्यांदा ग्रँडस्लॅम विजेतेपद पटकावले आहे?


(A) १४


(B) १५


(C) १७


(D) १९


Ans-(B) १५


(Q१५) आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप मध्ये भारताच्या गुरवीर सिंग ने १० हजार मीटर शर्यतीत कोणते पदक जिंकले आहे?


(A) कांस्य


(B) रौप्य


(C) सुवर्ण


(D) कोणतेही नाही


Ans-(C) सुवर्ण


(Q१६) आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप मध्ये गुरवीर सिंग १० हजार मीटर शर्यतीत सुवर्ण पदक जिंकणारा कितवा भारतीय ठरला आहे?


(A) १


(B) ५


(C) ३


(D) २


Ans-(C) ३


(Q१७) आशियाई ॲथलेटिक्स चॅम्पियनशिप मध्ये भारताच्या गुरवीर सिंग ने किती हजार मीटर शर्यतीत सुवर्ण पदक जिंकले आहे?


(A) १०


(B) १५


(C) ११


(D) १७


Ans-(A) १०


(Q१८) चालू वित्त वर्षात भारताची वस्तू व सेवांची निर्यात किती अब्ज डॉलर पर्यंत पोहचेल असा अंदाज फेडरेशन ऑफ इंडियन एक्सपोर्ट ऑर्गनायझेशन ने वर्तविला आहे?


(A) १५००


(B) १७००


(C) १८००


(D) १०००


Ans-(D) १०००

♦ Important Links (महत्वाच्या लिंक्स) ♦

Majhi Naukri | माझी नोकरी | Latest Government Jobs



Saturday, June 14, 2025

Current Affairs 27th May 2025 : चालू घडामोडी २७ मे २०२५

 Chalu Ghadamodi 27th May 2025

चालू घडामोडी २७ मे २०२५ : Current Affairs May 27, 2025→

सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठीदैनिक चालू घडामोडी बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २७ मे २०२५) खाली दिले आहेत.


(Q१) ७८ व्या कान्स फिल्म फेस्टिवल मध्ये Palme D or अवॉर्ड कोणाला मिळाला आहे?

(A) जफर पनाही

(B) रिहाना

(C) असगर फरहादी

(D) सलमान खान

Ans-(A) जफर पनाही


(Q२) यशोदा AI अभियान कोणाद्वारे सुरू करण्यात आले आहे?

(A) NITI आयोग

(B) कृषी मंत्रालय

(C) राष्ट्रीय महिला आयोग

(D) CBI

Ans-(C) राष्ट्रीय महिला आयोग

(Q३) Brics च्या New devlopment Bank चा नवीन सदस्य कोणता देश बनला आहे?

(A) UAE

(B) अल्जेरिया

(C) तैवान

(D) कतार

Ans-(B) अल्जेरिया


(Q४) अल्जेरिया Brics च्या New devlopment Bank चा कितवा सदस्य देश बनला आहे?

(A) ५

(B) ७

(C) ६

(D) ९

Ans-(D) ९


(Q५) SPICED योजना २०२५- २६ कोणत्या मंत्रालयाने सुरू केली आहे?

(A) वित्त

(B) कृषी

(C) वाणिज्य आणि उद्योग

(D) गृह

Ans-(C) वाणिज्य आणि उद्योग


(Q६) First हॉकी इंडिया मास्टर्स कप २०२५ कोठे आयोजित करण्यात येणार आहे?

(A) दिल्ली

(B) चेन्नई

(C) कोलकाता

(D) हैद्राबाद

Ans-(B) चेन्नई


(Q७) चेन्नई येथे कोणत्या कालावधीत First हॉकी इंडिया मास्टर्स कप २०२५ आयोजित करण्यात येणार आहे?

(A) १८ ते २७ जून

(B) १९ ते २९ जून

(C) १५ ते २५ जून

(D) १७ ते २७ जून

Ans-(A) १८ ते २७ जून


(Q८) First हॉकी इंडिया मास्टर्स कप २०२५ मध्ये किती वयावरील पुरुष खेळाडूचा समावेश असणार आहे?

(A) ४५

(B) ४७

(C) ५०

(D) ४०

Ans-(D) ४०


(Q९) First हॉकी इंडिया मास्टर्स कप २०२५ किती वयावरील महिला खेळाडूचा समावेश असणार आहे?

(A) ३०

(B) ३५

(C) ३८

(D) ३९

Ans-(B) ३५

(Q१०) शुभमन गिल भारताचा कसोटी क्रिकेट संघाचा कितवा सर्वात युवा कर्णधार ठरला आहे?

(A) २

(B) ३

(C) ४

(D) ५

Ans-(D) ५


(Q११) कोणत्या राज्यात ९ हजार HP क्षमतेच्या देशातील पहिल्या इंजिनचे उद्घाटन करण्यात आले आहे?

(A) बिहार

(B) गोवा

(C) गुजरात

(D) झारखंड

Ans-(C) गुजरात


(Q१२) गुजरात राज्यात किती HP क्षमतेच्या देशातील पहिल्या इंजिनचे उद्घाटन करण्यात आले आहे?

(A) ९०००

(B) ७०००

(C) ८०००

(D) ५०००

Ans-(A) ९०००


(Q१३) सुप्रीम कोर्टाने महिलांच्या कोणत्या अधिकाराला मूलभूत हक्क म्हणून मान्य केले आहे?

(A) समान वेतन

(B) जोडीदार निवडण्याचा हक्क

(C) गाडी चालवण्याचा हक्क

(D) मातृत्वाचा हक्क

Ans-(D) मातृत्वाचा हक्क


(Q१४) The Diary of क्रिकेटर्स Wife book कोणाद्वारे लिहिण्यात आले आहे?

(A) गीता सिंग

(B) पूजा पुजारा

(C) रितिका सचदेव

(D) अनुष्का शर्मा

Ans-(B) पूजा पुजारा


(Q१५) कृषी उद्योग समागम २०२५ कोणत्या राज्यात आयोजित करण्यात येत आहे?

(A) मध्य प्रदेश

(B) केरळ

(C) तामिळनाडू

(D) आसाम

Ans-(A) मध्य प्रदेश


(Q१६) मध्य प्रदेशात आयोजित कृषी उद्योग समागम २०२५ चे उद्घाटन कोणाच्या हस्ते झाले आहे?

(A) नरेंद्र मोदी

(B) द्रौपदी मूर्मु

(C) जगदीप धनखड

(D) अनुराग ठाकूर

Ans-(C) जगदीप धनखड


(Q१७) Audi इंडिया च्या ब्रँड ॲम्बेसेडर पदी कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(A) नीरज चोप्रा

(B) विराट कोहली

(C) रोहित शर्मा

(D) सूर्यकुमार यादव

Ans-(A) नीरज चोप्रा


(Q१८) मलेशिया मास्टर्स बॅडमिंटन स्पर्धा २०२५ चे पुरुष एकेरीचे विजेतेपद कोणी पटकावले आहे?

(A) किदंबी श्रीकांत

(B) एरन चिया

(C) ला लिओन

(D) ली शिफेंग

Ans-(D) ली शिफेंग

Current Affairs 26th May 2025 : चालू घडामोडी २६ मे २०२५

Chalu Ghadamodi 26th May 2025
चालू घडामोडी २६ मे २०२५ : Current Affairs May 06, 2025→
सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठीदैनिक चालू घडामोडी बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २६ मे २०२५) खाली दिले आहेत.

(Q१) महाराष्ट्राच्या ३६ जिल्ह्यांपैकी किती जिल्ह्यांचा सकल राज्य घरेलु उत्पन्नात(GSDP) किती टक्के वाटा आहे?
(A) ५४
(B) ५५
(C) ५६
(D) ५७
Ans-(A) ५४

(Q२) २०२४ मध्ये महाराष्ट्राचा GSDP किती लाख कोटी रुपयांचा होता?
(A) ४०
(B) ४३
(C) ४५
(D) ४७
Ans-(C) ४५
Q३) भारत कोणत्या देशाला मागे टाकून जगातील सर्वात मोठी ४ थी अर्थव्यवस्था असणारा देश बनला आहे?
(A) जर्मनी
(B) जपान
(C) चीन
(D) अमेरिका
Ans-(B) जपान

(Q४) नीती आयोगाच्या गव्हर्नन्स कौन्सिलची कितवी बैठक नवी दिल्ली येथे पार पडली आहे?
(A) १४
(B) १५
(C) १३
(D) १०
Ans-(D) १०

(Q५) भारत देश जगातील कितवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था असणारा देश बनला आहे?
(A) ३
(B) ५
(C) ४
(D) २
Ans-(C) ४

(Q६) १३ ते २० जून दरम्यान सिनिअर जागतिक ज्युदो स्पर्धा कोठे होणार आहे?
(A) चीन
(B) हंगेरी
(C) फ्रान्स
(D) पेरू
Ans-(B) हंगेरी

(Q७) IMF च्या रिपोर्ट नुसार भारताचा GDP किती ट्रिलियन डॉलर पर्यंत पोहचला आहे?
(A) ४
(B) ५
(C) ३
(D) २
Ans-(A) ४

(Q८) देशाची नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता किती GW पर्यंत पोहचली आहे?
(A) २३०
(B) २३१
(C) २३३
(D) २३२
Ans-(D) २३२

(Q९) RBI च्या आकडेवारीनुसार देशात सर्वाधिक कर्ज कोणत्या राज्यावर आहे?
(A) केरळ
(B) तामिळनाडू
(C) बिहार
(D) झारखंड
Ans-(B) तामिळनाडू

(Q१०) RBI च्या आकडेवारीनुसार महाराष्ट्र राज्यावर किती लाख कोटी रुपयांचे कर्ज आहे?
(A) ५.५
(B) ५.३
(C) ५.७
(D) ५.६
Ans-(D) ५.६


(Q११) हंगेरी मध्ये होणाऱ्या सिनिअर जागतिक ज्युदो स्पर्धेत कोणत्या जिल्ह्याची श्रध्दा चोपडे भारताचे प्रतिनिधित्व करणार आहे?
(A) पुणे
(B) नाशिक
(C) छत्रपती संभाजीनगर
(D) परभणी
Ans-(C) छत्रपती संभाजीनगर

(Q१२) मलेशिया मास्टर्स सुपर ५०० बॅडमिंटन स्पर्धेचे उपविजेतेपद कोणी पटकावले आहे?
(A) किदांबी श्रीकांत
(B) एच एस प्रनॉय
(C) लक्ष्य सेन
(D) सात्विकसाईराज रंकारेड्डी
Ans-(A) किदांबी श्रीकांत

(Q१३) भारताच्या कोणत्या युवा ड्रायव्हर ने मोनोको ग्रँडप्रिक्स f२ शर्यत जिंकली आहे?
(A) जहान दारूवाला
(B) वैभव नाईक
(C) अर्जुन मैनी
(D) कुश मैनी
Ans-(D) कुश मैनी

(Q१४) कुश मैनी हा F २ शर्यत जिंकणारा कितवा भारतीय ठरला आहे?
(A) ३
(B) १
(C) २
(D) ४
Ans-(B) १
(Q१५) भारतीय कसोटी क्रिकेट संघाच्या कर्णधार पदी कोणाची निवड झाली आहे?
(A) सुभमन गिल
(B) ऋषभ पंत
(C) के एल राहुल
(D) जसप्रीत बुमराह
Ans-(A) शुभमन गिल

(Q१६) सर्बियाचा टेनिस खेळाडू नोव्हाक जोकोविच ने कारकिर्दीतील कितवे विजेतेपद पटकावले आहे?
(A) १२५
(B) १५०
(C) १००
(D) २००
Ans-(C) १००

(Q१७) सर्बियाचा टेनिस खेळाडू नोव्हाक जोकोविच १०० विजेतेपद जिंकणारा जगातील कितवा खेळाडू ठरला आहे?
(A) ३
(B) ५
(C) ४
(D) २
Ans-(A) ३

(Q१८) खेला इंडिया बीच गेम्स २०२५ मध्ये सर्वाधिक पदके कोणत्या राज्याने जिंकली आहेत?
(A) महाराष्ट्र
(B) गोवा
(C) मणिपूर
(D) गुजरात
Ans-(C) मणिपूर

(Q१९) खेला इंडिया बीच गेम्स २०२५ मध्ये महाराष्ट्र राज्याने किती सुवर्ण पदके जिंकली आहेत?
(A) ७
(B) ५
(C) ४
(D) ९
Ans-(B) ५

(Q२०) खेला इंडिया बीच गेम्स २०२५ मध्ये मणिपूर ने सर्वाधिक किती पदके जिंकली आहेत?
(A) १५
(B) १९
(C) १७
(D) २०
Ans-(D) २०

Current Affairs 23rd May 2025 : चालू घडामोडी २३ मे २०२५

Chalu Ghadamodi 23rd May 2025
चालू घडामोडी २३ मे २०२५ : Current Affairs May 23, 2025→
सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी “दैनिक चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २३ मे २०२५) खाली दिले आहेत.

(Q१) ऑपरेशन घोस्ट सीम कोणी सुरू केले होते?

(A) भारतीय सेना आणि आसाम पोलिस

(B) BSF

(C) NIA

(D) CBI

Ans-(A) भारतीय सेना आणि आसाम पोलिस

(Q२) खालीलपैकी कोणाचा IB डायरेक्टर पदाचा कार्यकाळ एक वर्षांनी वाढवला आहे?

(A) अजित ठाकूर

(B) विजय तिवारी

(C) तपन कुमार डेका

(D) राहुल त्रिपाठी

Ans-(C) तपन कुमार डेका

(Q३) IB डायरेक्टर तपन कुमार डेका यांचा कार्यकाळ किती वर्षांनी वाढवला आहे?

(A) २

(B) १

(C) ३

(D) ४

Ans-(B) १

(Q४) मणिपूर उच्च न्यायालयाच्या मुख्य न्यायाधीश पदी कोणाची निवड करण्यात आली आहे?

(A) जस्टिस प्रितम कपूर

(B) जस्टिस के स्टॅलिन

(C) जस्टिस राहुल पांडे

(D) जस्टिस केम्पया सोमशेखर

Ans-(D) जस्टिस केम्पया सोमशेखर

(Q५) Tribal Hamlet Disaster management Plan कार्यक्रम कोणी सुरू केला आहे?

(A) गुजरात

(B) गोवा

(C) केरळ

(D) तामिळनाडू

Ans-(C) केरळ

(Q६) राज्य घटनेच्या कोणत्या कलमानुसार राज्याच्या मुख्य न्यायाधीश पदाची नियुक्ती केली जाते?

(A) २१५

(B) २१७

(C) २१८

(D) २१९

Ans-(B) २१७

(Q७) जस्टिस केम्पया सोमशेखर यांची कोणत्या राज्याच्या उच्च न्यायालयाच्या मुख्यन्यायाधीश पदी नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(A) मणिपूर

(B) राजस्थान

(C) बिहार

(D) झारखंड

Ans-(A) मणिपूर

(Q८) भारताचे पूर्ण साक्षर राज्य कोणते ठरले आहे?

(A) महाराष्ट्र

(B) केरळ

(C) तामिळनाडू

(D) मिझोरम

Ans-(D) मिझोरम

(Q९) WHO च्या ७८व्या बैठकीमध्ये कोणता करार करण्यात आला आहे?

(A) Agriculture Agreement

(B) Pandemic Agreement

(C) Helath Agreement

(D) Weather Agreement

Ans-(B) Pandemic Agreement

(Q१०) वर्ल्ड हायड्रोजन summit २०२५ चे आयोजन कोणत्या देशात करण्यात येत आहे?

(A) जपान

(B) जर्मनी

(C) कुवेत

(D) नेदरलँड

Ans-(D) नेदरलँड

(Q११) पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते देशातील एकूण किती अमृत भारत स्टेशन चे उद्घाटन करण्यात आले आहे?

(A) १००

(B) १०१

(C) १०३

(D) १०५

Ans-(C) १०३
(Q१२) कोणत्या राज्यातून VC द्वारे पंतप्रधान नरेंद्र मोदींनी देशातील १०३ अमृत भारत स्टेशन चे उद्घाटन केले आहे?

(A) राजस्थान

(B) झारखंड

(C) बिहार

(D) आसाम

Ans-(A) राजस्थान

(Q१३) अमृत भारत स्टेशन योजना कधी सुरू करण्यात आली होती?

(A) २०२२

(B) २०२३



(C) २०२५

(D) २०२१

Ans-(D) २०२१

(Q१४) तिसरा संयुक्त राष्ट्र महासागर संमेलन २०२५ चे आयोजन कोठे करण्यात येणार आहे?

(A) न्यूझीलंड

(B) फ्रान्स

(C) जपान

(D) जर्मनी

Ans-(B) फ्रान्स

(Q१५) तिसरा संयुक्त राष्ट्र महासागर संमेलन २०२५ चे आयोजन कोणत्या कालावधीत फ्रान्स मध्ये करण्यात येणार आहे?

(A) ९ ते १३ जून

(B) ७ ते १५ जून

(C) ११ ते १७ जून

(D) १३ ते १९ जून

Ans-(A) ९ ते १३ जून

(Q१६) UEFA युरोप लीग २०२४-२५ चे विजेतेपद कोणत्या संघाने जिंकले आहे?

(A) चेल्सी

(B) ब्राझील FC

(C) टोटनहैम हॉटस्पर

(D) भारत फायटर

Ans-(C) टोटनहैम हॉटस्पर

(Q१७) भारत देशाची कोणत्या काळासाठी एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन च्या अध्यक्ष पदी नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(A) २०२५-२६

(B) २०२५-२७

(C) २०२६-२७

(D) २०२७-२८

Ans-(A) २०२५-२६

(Q१८) कोणत्या देशाची २०२५-२६ साठी एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन च्या अध्यक्ष पदी नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(A) चीन

(B) अमेरिका

(C) भारत

(D) फ्रान्स

Ans-(C) भारत

(Q१९) न्यायिक सेवा मध्ये नियुक्ती होण्यासाठी सर्वोच्च न्यायालयाने किती वर्षाचा अभ्यास अनिवार्य केला आहे?

(A) १

(B) ३

(C) २

(D) ४

Ans-(B) ३
(Q२०) एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन ची ६७ वी बैठक कोठे आयोजित करण्यात आली होती?

(A) नवी दिल्ली

(B) पॅरिस

(C) दुबई

(D) जकार्ता

Ans-(D) जकार्ता

(Q२१) एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन चे मुख्यालय कोठे आहे?

(A) टोकियो

(B) दुबई

(C) नवी दिल्ली

(D) जकार्ता

Ans-(A) टोकियो

(Q२२) राह वीर योजना कोणत्या राज्याने सुरू केली आहे?

(A) बिहार

(B) राजस्थान

(C) मध्य प्रदेश

(D) झारखंड

Ans-(C) मध्य प्रदेश

(Q२३) कोणत्या देशात जगातील सर्वात उंच अपार्टमेंट बांधली जात आहे.

(A) दक्षिण आफ्रिका

(B) ब्राझील

(C) कुवेत

(D) आयर्लंड

Ans-(B) ब्राझील

(Q२४) ब्राझील मध्ये जगातील सर्वात किती फुटांपेक्षा उंच अपार्टमेंट बांधली जात आहे?

(A) १५००

(B) १७००

(C) १९००

(D) १८००

Ans-(D) १८००

(Q२५) भारतीय १९ वर्षाखालील क्रिकेट संघाच्या कर्णधार पदी कोणाची निवड करण्यात आली आहे?

(A) वैभव सूर्यवंशी

(B) अभिज्ञान कुंडू

(C) राहुल कुमार

(D) आयुष म्हात्रे

Ans-(D) आयुष म्हात्रे


Current Affairs 22nd May 2025 : चालू घडामोडी २२ मे २०२५

Chalu Ghadamodi 22nd May 2025
चालू घडामोडी २२ मे २०२५ : Current Affairs May 22, 2025→
सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहे. साधारणपणे, चालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतात. येथे या पोस्टमध्ये, तुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी “दैनिक चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेल. महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: ०२ मे २०२५) खाली दिले आहेत.

(Q१) खालीलपैकी कोणत्या भारतीय लेखिकेला आंतरराष्ट्रीय बुकर पुरस्काराने गौरविण्यात आले आहे?
(A) बानू मुस्ताक
(B) डेझी रॉकवेल
(C) दीपा भास्ती
(D) अनुराधा पाटील
Ans-(A) बानू मुस्ताक

(Q२) बानू मुस्ताक यांना कोणत्या लघुकथा संग्रहासाठी आंतरराष्ट्रीय बुकर पुरस्काराने गौरविण्यात आले आहे?
(A) रेड कॅम्प
(B) ट्रेन टू पाकिस्तान
(C) हार्ट लॅम्प
(D) The God of small things
Ans-(C) हार्ट लॅम्प
(Q३) हार्ट लॅम्प हे आंतरराष्ट्रीय बुकर पुरस्कार मिळणारे कोणत्या भाषेतील पहिलेच पुस्तक आहे?
(A) मराठी
(B) कन्नड
(C) बंगाली
(D) तेलगू
Ans-(B) कन्नड

(Q४) कोणत्या राज्यात कृषी विभागाने विकसित केलेल्या महाविस्तार AI अँप चे लोकार्पण करण्यात आले आहे?
(A) बिहार
(B) झारखंड
(C) गोवा
(D) महाराष्ट्र
Ans-(D) महाराष्ट्र

(Q५) भारतीय रेल्वे प्रवाशांसाठी कोणते ॲप लाँच केले आहे?
(A) My train
(B) उमंग
(C) स्वरेल
(D) स्वदेश
Ans-(C) स्वरेल
Q६) भारताने चहा निर्यातीत जागतिक क्रमवारी कितवे स्थान मिळवले आहे?
(A) २
(B) ३
(C) ४
(D) ५
Ans-(B) ३

(Q७) जागतिक जैवविविधता दिन कधी साजरा करण्यात येतो?
(A) २२ मे
(B) २३ मे
(C) २० मे
(D) २१ मे
Ans-(A) २२ मे

(Q८) जागतिक जैवविविधता दिन २०२५ ची थीम काय आहे?
(A) Save The Nature
(B) निसर्ग आणि उद्योग
(C) निसर्ग आणि जागतिक तापमान
(D) निसर्गाशी सुसंवाद आणि शाश्वत विकास
Ans-(D) निसर्गाशी सुसंवाद आणि शाश्वत विकास

(Q९) कोणता देश स्वतःची संरक्षण सिस्टीम गोल्डन डोम बनवणार आहे?
(A) चीन
(B) अमेरिका
(C) जपान
(D) जर्मनी
Ans-(B) अमेरिका

(Q१०) सर्वोच्च न्यायालयाने राज्य व जिल्हा ग्राहक तक्रार निवारण आयोग यांच्या अध्यक्ष व सदस्यांचा कार्यकाळ किती वर्षाचा केला आहे?
(A) २
(B) ३
(C) ४
(D) ५
Ans-(D) ५

Current Affairs 21st May 2025 | Marathi Daily Chalu Ghadamodi May 21, 2025

चालू घडामोडी २ मे २०२५ : Current Affairs May 21, 2025→

सर्व स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडी हा खरोखर महत्त्वाचा भाग आहेसाधारणपणेचालू घडामोडी विभागात १० ते २५ प्रश्न असतातयेथे या पोस्टमध्येतुम्हाला सर्व शासकीय स्पर्धा परीक्षांसाठी मराठी दैनिक चालू घडामोडी” बद्दल माहिती मिळेलमहाराष्ट्र राज्य शासनाच्या सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त चालू घडामोडी प्रश्न उत्तरांसह (तारीख: २१ मे २०२५) खाली दिले आहेत.

(Q१) २०२५ मध्ये पहिल्या खेलो इंडिया बीच गेम्स चे आयोजन कोठे करण्यात आले आहे?
(A) दमन आणि दीव
(B) नवी दिल्ली
(C) जम्मू आणि काश्मीर
(D) जयपूर
Ans-(A) दमन आणि दीव

(Q२) दमन आणि दीव मध्ये कोणत्या कालावधीत पहिल्या खेलो इंडिया बीच गेम्स चे आयोजन करण्यात आले आहे?
(A) १८ ते २३ मे
(B) १५ ते २१ मे
(C) १९ ते २४ मे
(D) १७ ते २२ मे
Ans-(C) १९ ते २४ मे

(Q३) E zero FIR प्रोग्रॅम कोणी लाँच केला आहे?

(A) नरेंद्र मोदी

(B) अमित शहा

(C) अनुराग ठाकूर

(D) राजनाथ सिंह

Ans-(B) अमित शहा


(Q४) JN १ variant कोणत्या रोगाचे नवीन रूप आहे?

(A) डेंग्यू

(B) काविळ

(C) चिकनगुणिया

(D) कोविड १९

Ans-(D) कोविड १९


(Q५) JN १ हा Covid १९ चा नवीन variant कोणत्या देशात आढळला आहे?

(A) अमेरिका

(B) चीन

(C) हाँगकाँग आणि सिंगापूर

(D) दक्षिण कोरिया

Ans-(C) हाँगकाँग आणि सिंगापूर


(Q६) अमित शहा यांनी E zero FIR प्रोग्रॅम कोणत्या ठिकाणी लाँच केला आहे?

(A) चेन्नई

(B) नवी दिल्ली

(C) हैदराबाद

(D) वाराणसी

Ans-(B) नवी दिल्ली


(Q७) सुदान देशाच्या पंतप्रधान पदी कोणाची निवड झाली आहे?

(A) कामिल अल तैयब इद्रिस

(B) अब्दुल्ला हम्दोक

(C) डोनाल्ड ट्रम्प

(D) TI जिनपिंग

Ans-(A) कामिल अल तैयब इद्रिस


(Q८) कामिल अल तैयब इद्रिस यांची कोणत्या देशाच्या पंतप्रधानपदी नियुक्ती झाली आहे?

(A) फ्रान्स

(B) जपान

(C) जर्मनी

(D) सुदान

Ans-(D) सुदान


(Q९) भारताला WHO ने कोणत्या रोगाचे समूळ नष्ट केल्याबद्दल प्रमाणपत्र दिले आहे?

(A) पोलिओ

(B) ट्रेकोमा

(C) एड्स

(D) डेंग्यू

Ans-(B) ट्रेकोमा


(Q१०) ट्रेकोमा रोगाचे समूळ नष्ट केल्याबद्दल कोणत्या देशाला WHO ने प्रमाणपत्र दिले आहे?

(A) फ्रान्स

(B) जपान

(C) जर्मनी

(D) भारत

Ans-(D) भारत


(Q११) स्विझरलँड मध्ये कितव्या world health Assembly चे आयोजन करण्यात आले होते?

(A) ७७

(B) ७९

(C) ७८

(D) ७५

Ans-(C) ७८


(Q१२) ऑपरेशन ओलिविया कोणाद्वारे सुरू करण्यात आले आहे?

(A) भारतीय तटरक्षक दल

(B) CISF

(C) BSF

(D) भारतीय सेना

Ans-(A) भारतीय तटरक्षक दल




(Q१३) क्रॉफर्ड फंड मेडल २०२४ ने कोणाला सन्मानित करण्यात आले आहे?

(A) P V सिंह

(B) R P तिवारी

(C) अमित यादव

(D) कदमबोट सिद्दिकी

Ans-(D) कदमबोट सिद्दिकी


(Q१४) निकोसोर डॅन यांची कोणत्या देशाच्या राष्ट्रपती पदी निवड झाली आहे?

(A) नेपाळ

(B) रोमानिया

(C) अफगाणिस्तान

(D) पेरू

Ans-(B) रोमानिया


(Q१५) रोमानिया देशाच्या अध्यक्षीय निवडणुकीत निकोसोर डॅन किती टक्के मते घेऊन विजयी झाले आहेत?

(A) ५५.६

(B) ५७.७

(C) ५८.८

(D) ५९.९

Ans-(A) ५५.६


(Q१६) कोणत्या राज्यात भारतातील पहिले महावत गावाचे उद्घाटन करण्यात आले आहे?

(A) राजस्थान

(B) केरळ

(C) तामिळनाडू

(D) गोवा

Ans-(C) तामिळनाडू


(Q१७) कोणत्या राज्याच्या मंत्रिमंडळाने नवीन गृहनिर्माण धोरणाला मंजुरी दिली आहे?

(A) महाराष्ट्र

(B) गुजरात

(C) गोवा

(D) राजस्थान

Ans-(A) महाराष्ट्र


(Q१८) गीता सामोता या CISF च्या किती वर्षाच्या इतिहासात माऊंट एव्हरेस्टवर चढाई करणाऱ्या पहिल्या महिला ठरल्या आहेत?

(A) ५५

(B) ५७

(C) ५६

(D) ५९

Ans-(B) ५६

(Q१९) महाराष्ट्र सरकारने पुढील पाच वर्षात आर्थिक दृष्ट्या दुर्बल व अल्प उत्पन्न गटासाठी किती लाख घरे उभारण्याचा संकल्प केला आहे?

(A) ४०

(B) ३५

(C) ४५

(D) ५०

Ans-(B) ३५


(Q२०) गीता सामोता या कोणत्या दलाच्या ५६ वर्षाच्या इतिहासात माऊंट एव्हरेस्टवर चढाई करणाऱ्या पहिल्या महिला ठरल्या आहेत?

(A) BSF

(B) इंडियन आर्मी

(C) SRPF

(D) CISF

Ans-(D) CISF


(Q२१) महाराष्ट्र सरकारने कोणत्या वर्षापर्यंत ३५ लाख घरे बांधण्याचा संकल्प केला आहे?

(A) २०३०

(B) २०२९

(C) २०२८

(D) २०२७

Ans-(A) २०३०


(Q२२) राष्ट्रीय दहशतवादविरोधी दिन कधी साजरा करण्यात येतो?

(A) २० मे

(B) २३ मे

(C) २१ मे

(D) २५ मे

Ans-(C) २१ मे


(Q२३) भारतातील पहिले AI चलित सोने वितळणारे ATM कोठे सुरू झाले आहे?

(A) चेन्नई

(B) हैदराबाद

(C) पटना

(D) रांची

Ans-(B) हैदराबाद


(Q२४) कोणत्या देशात ७८ व्या world health Assembly चे आयोजन करण्यात आले होते?

(A) भारत

(B) चीन

(C) अमेरिका

(D) स्विझर्लंड

Ans-(D) स्विझर्लंड


(Q२५) जागतिक Honey Bee दिन कधी साजरा करण्यात आला?

(A) १९ मे

(B) १७ मे

(C) १८ मे

(D) २० मे

Ans-(D) २० मे

Sunday, May 25, 2025

📘 चालू घडामोडी (Current Affairs) – २५ मे २०२५

 MPSC, UPSC आणि इतर स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त असलेल्या काही महत्त्वाच्या चालू घडामोडी:

1. गाझियाबाद – भारतातील पहिले प्रमाणित ग्रीन म्युनिसिपल बाँड

गाझियाबादने स्वच्छ भारत मिशन-शहरीच्या अनुषंगाने भारतातील पहिले प्रमाणित ग्रीन म्युनिसिपल बाँड जारी केले आहे. या बाँडद्वारे तृतीयक सांडपाणी प्रक्रियेसाठी निधी उभा केला जाईल, ज्यामुळे पर्यावरणीय सुधारणा होईल. 

2. BBMB नियंत्रण विवाद – जल आणि ऊर्जा मंत्रालयाच्या अधिकारावर प्रश्नचिन्ह

पंजाब आणि हरियाणामधील जलवाटप तणावामुळे भाखरा ब्यास व्यवस्थापन मंडळ (BBMB) च्या अधिकारावर प्रश्नचिन्ह निर्माण झाले आहे. BBMB जलसंपत्तीऐवजी ऊर्जा मंत्रालयाच्या अखत्यारीत असल्याने जलवाटप निर्णयांवर प्रभाव पडतो.

3. पहलगाम दहशतवादी हल्ला – LOC तणाव वाढला

पहलगाममध्ये दहशतवादी हल्ल्यात २६ नागरिकांचा मृत्यू झाला आहे. भारत-पाकिस्तान सीमेवर सलग ९ दिवस गोळीबार झाला असून, संघर्ष वाढला आहे. भारताने FATF च्या ग्रे लिस्टमध्ये पाकिस्तानला पुन्हा समाविष्ट करण्याचा विचार केला आहे.

1. भारताने 'ग्रीन हायड्रोजन प्रमाणपत्र योजना' (GHCI) सुरू केली आहे. या योजनेसाठी कोणते मंत्रालय जबाबदार आहे?

A) पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
B) नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
C) पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय
D) ऊर्जा मंत्रालय

ANS: B) नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय

2. 'आयुष्मान भारत दिवस' दरवर्षी कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

A) एप्रिल २९
B) एप्रिल ३०
C) मे १
D) मे २

ANS: C) मे १

3. कुठल्या भारतीय शहराने भारतातील पहिले प्रमाणित ग्रीन म्युनिसिपल बाँड जारी केले आहे?

A) पुणे
B) इंदोर
C) गाझियाबाद
D) बेंगळुरू

ANS: C) गाझियाबाद

4. भारताचे ५२वे सरन्यायाधीश (CJI) म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

A) भुषण रामकृष्ण गावई
B) सतीश चंद्र शर्मा
C) राजन रॉय
D) अट्टाऊ रहमान मसूदी

ANS: A) भुषण रामकृष्ण गावई

5. 'वर्ल्ड ऑडिओ व्हिज्युअल आणि एंटरटेनमेंट समिट' (WAVES) २०२५ चे आयोजन कुठल्या शहरात झाले आहे?

A) नवी दिल्ली
B) चेन्नई
C) मुंबई
D) हैदराबाद

ANS: C) मुंबई

*🛑 आजचे खूप महत्वाचे करंट अफेअर्स - (प्रश्न & उत्तरे)**25 मे 2025*

*🛑 आजचे खूप महत्वाचे करंट अफेअर्स - (प्रश्न & उत्तरे)*

*25 मे 2025*

🔖 *प्रश्न.1) भारतीय १९ वर्षाखालील क्रिकेट संघाच्या कर्णधार पदी कोणाची निवड करण्यात आली आहे ?*

*उत्तर -* आयुष म्हात्रे

🔖 *प्रश्न.2) मणिपूर उच्च न्यायालयाच्या मुख्य न्यायाधीश पदी कोणाची निवड करण्यात आली आहे ?*

*उत्तर -* जस्टिस केम्पया सोमशेखर

🔖 *प्रश्न.3) IB डायरेक्टर तपन कुमार डेका यांचा कार्यकाळ किती वर्षांनी वाढवण्यात आला आहे ?*

*उत्तर -* १ वर्षे 

🔖 *प्रश्न.4) भारताचे कोणते राज्य पूर्ण साक्षर राज्य ठरले आहे ?*

*उत्तर -* मिझोरम

🔖 *प्रश्न. 5) २०२५-२६ साठी एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन च्या अध्यक्ष पदी कोणत्या देशाची नियुक्ती करण्यात आली आहे ?*

*उत्तर -* भारत 

🔖 *प्रश्न.6) वर्ल्ड हायड्रोजन summit २०२५ चे आयोजन कोणत्या देशात करण्यात येत आहे ?*

*उत्तर -* नेदरलँड

🔖 *प्रश्न.7) तिसरा संयुक्त राष्ट्र महासागर संमेलन २०२५ चे आयोजन कोठे करण्यात येणार आहे ?*

*उत्तर -* फ्रांस 

🔖 *प्रश्न.8) एशियन प्रॉडक्टिव्हिटी ऑर्गनायझेशन ची ६७ वी बैठक कोठे आयोजित करण्यात आली होती ?*

*उत्तर -* जकार्ता 

🔖 *प्रश्न.9) राह वीर योजना कोणत्या राज्याने सुरू केली आहे ?*

*उत्तर -* मध्य प्रदेश 

🔖 *प्रश्न.10) सध्या चर्चेत असलेली अमृत भारत स्टेशन योजना कधी सुरू करण्यात आली होती ?*

*उत्तर -* २०२१

Saturday, May 24, 2025

Chad, Djibouti, Ethiopia, Somalia, South Sudan

 

Chad, Djibouti, Ethiopia, Somalia, South Sudan, and Sudan signed a memorandum of understanding (MoU) to eradicate visceral leishmaniasis, commonly known as kala-azar. This event occurred during the 78th World Health Assembly in Geneva, organised by the African Union and the World Health Organization (WHO). Kala-azar is a neglected tropical disease (NTD) with high fatality rates, primarily affecting the underprivileged in East Africa.

About Kala-Azar

Kala-azar is caused by a parasite and presents severe symptoms such as fever, fatigue, weight loss, and organ enlargement. If untreated, it can be fatal. The majority of cases are found in Eastern Africa, where over 70% of the global burden exists. Children under 15 make up half of those affected, denoting the urgent need for targeted interventions.

Neglected Tropical Diseases (NTDs)

NTDs are a group of diseases that predominantly affect impoverished populations in tropical regions. They pose public health challenges due to their complex epidemiology and association with environmental factors. Effective control requires innovative strategies and cooperation among nations.

Recent Developments and Strategies

The MoU aims to boost investment in kala-azar elimination and develop effective strategies for public health concerns. Luis Pizarro from the Drugs for Neglected Diseases initiative (DNDi) emphasised the need for new oral treatments and medical innovations. The signatory countries plan to implement a framework established in June 2024 for disease elimination.

Regional Cooperation

The MoU encourages cross-border cooperation among countries, with Cameroon, Niger, Nigeria, Senegal, and Tanzania joining efforts to tackle other NTDs. Surveillance platforms like the Integrated Disease Surveillance and Response framework play important role in monitoring disease spread across borders.

Global Progress on NTDs

As of May 2025, 56 countries have successfully eliminated at least one NTD. Countries such as Togo and Benin have made strides, demonstrating that coordinated efforts can lead to success. The WHO reports that many African nations have also made progress in eliminating one or two NTDs in recent years.

Call for Action

The Call for Action urges endemic countries to collaborate on region-specific strategies. It advocates for sharing information and jointly planning health policies to combat NTDs effectively. The interconnected nature of these diseases necessitates a unified response to achieve lasting solutions.


                                                                                      

 

Integrated Theatre Commands

Recently, the Indian armed forces are undergoing transformation with the introduction of Integrated Theatre Commands (ITC). This restructuring aims to enhance operational efficiency and inter-service collaboration. Chief of Defence Staff, General Anil Chauhan, has outlined the roles of theatre commanders and Service Chiefs in this new framework. The initiative is part of a broader strategy to modernise India’s military capabilities.

Integrated Theatre Commands

Integrated Theatre Commands are designed to streamline military operations by combining resources from different branches of the armed forces. The theatre commanders will focus on operational execution. In contrast, Service Chiefs will manage the functions of ‘Raise, Train and Sustain’ (RTS). This dual approach aims to optimise resource utilisation and improve overall effectiveness.

Roles and Responsibilities

The theatre commanders are tasked with force application. They will oversee real-time military operations and strategic deployments. Meanwhile, Service Chiefs will ensure that forces are adequately raised, trained, and sustained. This separation of responsibilities allows for a clearer focus on both operational readiness and logistical support.

Importance of Jointness

A critical aspect of the ITC is the emphasis on jointness among the three services – Army, Navy, and Air Force. General Chauhan stresses that successful implementation will require a high degree of collaboration. This includes joint training exercises, shared logistics, and integrated communication systems. Enhanced jointness is expected to lead to more effective responses to threats.

Challenges Ahead

The transition to Integrated Theatre Commands is not without challenges. Historical resistance to change within the military may hinder acceptance. Additionally, the need for physical integration of infrastructure and processes presents logistical hurdles. Ensuring that all personnel are informed and prepared for these changes is vital for success.

Political Context and Future Directions

The establishment of ITC aligns with the political goals of the ruling party, as brought into light in their election manifesto. The consensus among military leadership points towards creating three primary theatre commands. These will focus on the northern and western land borders, along with a maritime command for coastal defence. The appointment of four-star officers for key command positions reflects the seriousness of this reform.

Significance of the Reform

This restructuring is considered one of the most revolutionary changes in the Indian military since independence. It aims to create a more agile and responsive force capable of addressing contemporary security challenges. The anticipated changes will not only enhance operational capabilities but also encourage a culture of integration within the armed forces. 

Panchshul Pulse

Pithoragarh, located in Uttarakhand, has recently inaugurated its first community radio station, Panchshul Pulse. This station aims to serve the border communities by blending local culture, weather updates, and village stories. The station was launched by Lieutenant General Anindya Sengupta, the general officer commanding-in-chief of the central command. Its tagline, “Hill se Dil Tak,” captures the essence of connecting the hearts of the people living in the hills.



Background and Purpose

Panchshul Pulse is an initiative of the Indian Army, aligning with the Government of India’s Vibrant Villages Programme. This programme focuses on enhancing development and connectivity in border areas. The radio station is named after the Panchshul mountain range, symbolising the resilience of local communities.

Community Engagement

The station acts as a communication bridge between the Indian Army, civil administration, and local residents. It aims to encourage goodwill and unity among the border community. The programming will cater to local dialects and include discussions on issues affecting the region.

Programming and Content

Panchshul Pulse will feature a variety of content. This includes interviews with villagers, youth, and women leaders. Cultural shows will highlight Kumaoni traditions, folk music, and Bollywood songs. The station will also provide educational content, healthcare awareness, and disaster management tips.

Weather and Safety Updates

The radio station will play important role in disseminating real-time information. It will keep locals and tourists informed about weather conditions, road safety, and community concerns. This information will help counter misinformation and provide accurate updates to residents.

Operation Sadbhawana

Panchshul Pulse operates under Operation Sadbhawana, which aims to promote peace and harmony in border areas. The station manager, Manish Singhal, emphasised the importance of denoting local heroes, including soldiers and socio-cultural activists. The station will cover a radius of 12 km, ensuring that its reach extends to remote villages.

Call to Action

Lt Gen Sengupta encouraged locals to support Panchshul Pulse. He believes the station can become the heartbeat of border communities. By actively engaging with the content, residents can help preserve their unique cultural identity and strengthen ties with the Indian Army. 

Trump’s Gold Card Visa Programme

 

President Donald Trump announced the launch of the ‘gold card’ visa programme. This initiative aims to attract wealthy foreign nationals to the United States. By investing $5 million, applicants can gain permanent residency and a pathway to citizenship. The announcement was made during the ‘Building the Future’ event in Washington, D.C. The programme is designed to replace the existing EB-5 investor visa scheme.

What is the Gold Card Visa Programme?

The gold card visa programme offers a new route for affluent individuals seeking residency in the U.S. By investing $5 million, applicants can secure permanent residency similar to a green card. This programme aims to stimulate economic growth by attracting foreign investment. It is intended to streamline the process for those who wish to become U.S. citizens.

Application Process

Prospective applicants can register their interest on the official website, trumpcard.gov. This platform will provide detailed information about the application process. Reports suggest that there has been early interest in the programme, particularly from investors in the Middle East.

Legal Considerations

The legality of the gold card programme has sparked debate. Critics argue that such change in immigration policy requires Congressional approval. The Trump administration claims that the programme could generate substantial revenue, potentially aiding in the reduction of the national debt, which currently exceeds $36 trillion.

The EB-5 Programme

The EB-5 programme was established by Congress in 1990. It encourages foreign investment in the U.S. economy by allowing investors to apply for a green card if they create 10 permanent full-time jobs for U.S. workers. Concerns have been raised about the potential impact of the gold card programme on the EB-5 scheme. Some lawmakers believe that the new programme may deter lower-level investors who cannot meet the $5 million threshold.

Future of the EB-5 Programme

Despite the introduction of the gold card programme, the EB-5 programme remains intact for now. President Joe Biden signed the EB-5 Reform and Integrity Act in 2022, reauthorising the programme until 2027. This act includes provisions to protect existing EB-5 investors. Any changes to the EB-5 programme would require new legislation passed through Congress due to constitutional protections on immigration laws.


SC Stays ED’s TASMAC Investigation

 

Background of TASMAC

TASMAC is a government-owned entity responsible for the retail sale of liquor in Tamil Nadu. Established to regulate and control the sale of alcohol, it has become source of revenue for the state. The corporation’s monopoly status raises concerns about transparency and accountability in its operations.

Enforcement Directorate’s Investigation

The ED’s investigation focuses on alleged financial irregularities linked to TASMAC. The probe was initiated following multiple FIRs filed by the Tamil Nadu Vigilance Department. These FIRs allege various corrupt practices, including overcharging customers and bribery among officials. The ED claims to have uncovered fraud amounting to Rs 1,000 crore involving several politicians.

Corruption Allegations

Corruption allegations against TASMAC include kickbacks from distillers to officials and irregularities in the tender process. Reports indicate that officials manipulated transport and bar licence tenders to favour specific companies. Evidence suggests that applicants without proper documentation were awarded tenders, raising serious questions about the integrity of the procurement process.

Findings of the ED

The ED’s investigations revealed manipulation in tender allocations. They discovered discrepancies in KYC details and evidence of single-applicant bids for tenders. The agency also identified collusion between distilleries and bottling companies, leading to inflated expenses and bogus purchases. This fraudulent activity reportedly generated over Rs 1,000 crore in unaccounted cash.

Political Context

The investigation occurs against a backdrop of political tension in Tamil Nadu, with upcoming Assembly elections. Chief Minister M K Stalin has accused the central government of attempting to undermine the state’s interests. The ED’s actions are perceived by some as politically motivated, intensifying the ongoing rivalry between the ruling DMK and the opposition BJP.

Implications for Federal Structure

The Supreme Court’s remarks on the federal structure highlight the delicate balance of power between state and central authorities. The court’s decision to stay the ED’s inquiry raises questions about the jurisdiction of central agencies in state matters. This case could set a precedent for future investigations involving state-run entities.



चालू घडामोडी ०३ जून २०२५ : Current Affairs June 03, 2025→

 Chalu Ghadamodi 3rd June 2025                                                     चालू घडामोडी ०३ जून २०२५ : Current Affairs June 03, 2025→...